Google index là gì? 12 cách giúp Google index nhanh hơn

Google index là gì

Google index là gì? Nếu Google không index có ảnh hưởng gì đến trang web không? Bạn hãy tưởng tượng bạn gõ một cụm từ tìm kiếm vào Google và trang web của bạn không xuất hiện khi truy vấn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Google không index. Cùng TripleS tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Index trong SEO nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu Google index là gì hãy bước đến với khái niệm index. Index được hiểu là chỉ mục. Đây là một tên khác của cơ sở dữ liệu được sử dụng bởi công cụ tìm kiếm. Chỉ mục sẽ chứa tất cả các thông tin mà công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy. Nếu một trang web không có trong chỉ mục, tất nhiên người dùng sẽ không biết họ là ai.

Bạn có thể đã tình cờ tìm thấy một chỉ mục trước đây trong một phương tiện truyền thống hơn, đó chính là sách. Nhiều cuốn sách lớn có chỉ mục để giúp bạn khám phá thông tin liên quan trong vài giây.

Bạn có thể tìm thấy một chỉ mục thường ở cuối sách bao gồm danh sách các từ khóa được sắp xếp theo thứ tự bằng bảng chữ cái. Mỗi từ khóa trỏ đến trang mà bạn có thể tìm thấy thông tin hữu ích liên quan đến từ khóa đó.

Ví dụ: Bạn có một cuốn sách về động vật với vài trăm trang. Bạn muốn tìm thông tin về “mèo”. Trong chỉ mục, bạn sẽ tìm từ khóa “mèo” và đọc trên các trang được đề cập (trang 17, 89, 203-205).

Chỉ mục tìm kiếm khá giống với chỉ mục trong sách. Nó cho phép người dùng nhanh chóng tìm thấy thông tin hữu ích bằng cách sử dụng một từ khóa. Tất nhiên, chỉ mục tìm kiếm trên web có nhiều lợi thế về công nghệ so với chỉ mục trong sách và cung cấp các công cụ tuyệt vời để hỗ trợ khách truy cập trang web nhận được những gì họ muốn nhanh hơn.

2. Google Index là gì?

Google index là gì
Google index là gì?

Index là chỉ mục, vậy Google index là gì? Công cụ tìm kiếm lập chỉ mục là quá trình thu thập và phân tích dữ liệu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm thông tin. Chỉ mục của Google là một cơ sở dữ liệu lớn chứa hàng tỷ trang web có sẵn trong mạng toàn cầu.

Tóm lại, lập chỉ mục của Google là việc xác minh một trang web trước khi cho phép nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và thêm nó vào tìm kiếm của Google.

Lập chỉ mục là một bước cần thiết trước khi trang web của bạn có thể được hiển thị trên Google. Trung bình, 16% các trang web phổ biến không được lập chỉ mục. Thế nên, đây là một vấn đề kinh doanh quan trọng đối với toàn bộ tổ chức của bạn. Nếu các trang không được lập chỉ mục, thời gian và tiền bạc của bạn sẽ trở nên lãng phí.

3. Các thuật ngữ liên quan đến index

“SERP” hoặc “SERP” hay còn hiểu là trang kết quả của công cụ tìm kiếm, đây là phản hồi của Google đối với truy vấn tìm kiếm của người dùng. SERP có thể hiển thị kết quả SEO tự nhiên hoặc  kết quả của Google Ads có tính phí, đoạn trích nổi bật…

GoogleBot

Đây là rô bốt tìm kiếm mà Google sử dụng để thu thập thông tin trên internet. Nó còn được gọi là trình thu thập dữ liệu tìm kiếm vì nó đi theo các liên kết để thu thập và lập chỉ mục các trang khác trên trang web của bạn hoặc các trang web khác.

Crawling

Đây là thuật ngữ được sử dụng để xác định những gì Googlebot đang làm khi nó ở trên trang web của bạn. Sau khi hoàn thành xong một trang, Googlebot sẽ tìm kiếm các liên kết đến các trang khác, theo dõi chúng và lặp đi lặp lại cùng một quy trình. Nó báo cáo thông tin mà nó tìm thấy lại cho Google, nơi nó được lập chỉ mục hoặc không.

indexing

Sau khi Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn và gửi lại thông tin mà nó thu thập được cho Google và nó sẽ bắt đầu quá trình lập chỉ mục. Không phải tất cả nội dung được thu thập thông tin đều được lập chỉ mục – nó phụ thuộc vào chất lượng của trang web và nội dung.

4. 3 bước index nội dung của Google

Sau khi tìm hiểu cơ bản thuật ngữ Google index là gì, bạn cần phải biết thêm về các bước index của Google để hiểu về quy trình này.

Bước 1: Thu thập dữ liệu

Bước đầu tiên tìm hiểu Google index là gì
Bước đầu tiên tìm hiểu Google index là gì

Để khám phá các trang web mới, Google thu thập dữ liệu trang web để tìm chúng và sau đó thêm vào chỉ mục. Các bot Google sẽ theo dõi các siêu liên kết trên web để khám phá nội dung mới.

Google Bots là những rô bốt mà Google sử dụng để truy cập các trang web khác nhau. Họ thu thập thông tin nội dung và thêm những gì họ tìm thấy vào cơ sở dữ liệu của Google. Theo cách khác, Googlebot là phần mềm tìm kiếm mà Google gửi để thu thập thông tin và di chuyển từ web thông qua các liên kết.

Bước 2: Lập chỉ mục (index)

Trình thu thập dữ liệu web Google lập chỉ mục các trang và nội dung, bao gồm văn bản, liên kết nội bộ, hình ảnh, âm thanh và tệp video. Nếu nội dung được coi là có giá trị và có tính cạnh tranh, công cụ tìm kiếm sẽ thêm trang vào chỉ mục và trang đó sẽ ở trong cuộc đua xếp hạng vị trí mà Google sẽ hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Do đó, khi người dùng nhập một truy vấn tìm kiếm trên internet, công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng xem qua danh sách các trang web được quét và chỉ hiển thị các trang có liên quan trong SERP, giống như một thủ thư đang tìm kiếm sách trong danh mục — theo thứ tự bảng chữ cái, theo chủ đề và theo tiêu từ khóa chính xác.

Lưu ý: Các trang chỉ được thêm vào chỉ mục nếu chúng chứa nội dung độc nhất và không thực hiện các công việc như nhồi nhét từ khóa hoặc tạo một loạt liên kết từ các nguồn kém chất lượng.

Bước 3: Phân phát nội dung theo nhu cầu tìm kiếm

Giai đoạn cuối cùng của quá trình này diễn ra khi người dùng thực hiện tìm kiếm và Google sử dụng các thuật toán của mình, xác định trong số tất cả dữ liệu trong chỉ mục của nó, đâu là phản hồi phù hợp nhất với tìm kiếm của người dùng.

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm trên Google, họ sẽ yêu cầu Google hiển thị tất cả các trang có liên quan trong chỉ mục của nó và đòi hỏi chúng có liên quan đến tìm kiếm của họ.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có hàng triệu trang web trên Internet ngày nay và hàng nghìn trang web có thể liên quan đến tìm kiếm của người dùng. Đó là lý do tại sao Google sắp xếp các trang để người dùng nhìn thấy kết quả phù hợp nhất trước tiên.

⇒ Bạn có thể xem thêm bài viết: Cách Google Search hoạt động để hiểu rõ hơn nhé!

5. Tầm quan trọng của index trong SEO, nếu không được index thì có sao không?

Google index rất quan trọng với website
Google index rất quan trọng với website

Các nhà tiếp thị internet trên toàn thế giới đều biết rất rõ rằng Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất được sử dụng trên thế giới mang lại hàng triệu lưu lượng truy cập miễn phí vào trang web của bạn. Nếu không có lượng khán giả không phải trả tiền khổng lồ này, trang web của bạn có thể mất giá trị và không thể truyền tải thông điệp của bạn đến mọi người.

Để có được lưu lượng truy cập này, bạn phải lập chỉ mục bài viết hoặc trang web của mình. Bằng cách lập chỉ mục tất cả các trang web và liên kết ngược Google sẽ bắt đầu hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm và cho tài liệu của bạn quan trọng hơn bất kỳ trang nào khác.

Công cụ kiểm tra các trang web lập chỉ mục của Google sẽ giúp bạn biết về các trang được Google lập chỉ mục và cũng hỗ trợ nâng cao thứ hạng của bạn bằng cách lập chỉ mục các trang web còn lại.

Một cách khác, lập chỉ mục các trang web và liên kết bên ngoài phù hợp là yếu tố quan trọng hơn bất kỳ yếu tố nào khác trong SEO tổng thể. Bạn sẽ không nhận được khán giả từ Google nếu các trang web của bạn không được lập chỉ mục. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về Google index là gì.

Phần lớn lưu lượng truy cập mà một trang web tạo ra đến từ kết quả của Google.

Làm cho trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hầu như là điều cần thiết để nhận được lưu lượng truy cập.

Khi bạn lập chỉ mục thành công, bạn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Ngoài ra, khi bạn xuất bản nội dung mới, nội dung đó sẽ được Google phát hiện nhanh hơn.

Mặt khác, nếu bạn không thể lập chỉ mục trang web của mình một cách chính xác trên Google, nó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Cũng có thể trang web của bạn chưa hoàn thành việc lập chỉ mục trên Google hoàn toàn, điều này có thể dẫn đến các hậu quả như Google cung cấp kết quả đến trang chủ nhưng không hiển thị tất cả các kết quả liên quan đến các trang khác trong trang web.

6. Cách kiểm tra index của một url bất kỳ

Vậy google index là gì bạn đã hiểu, nhưng kiểm tra index của URL bằng cách nào? Dưới đây là một số cách hữu ích dành cho bạn.

6.1 Một số công thức để kiểm tra

 • site:domain

Chỉ cần tìm kiếm “site:” cùng với URL trang web của bạn trên Google. Sau đó, bạn sẽ thấy có bao nhiêu trang trên trang của mình trong chỉ mục của Google. Bạn có thể sử dụng cùng một phương pháp để kiểm tra xem một URL cụ thể có được lập chỉ mục hay không.

Các trang được lập chỉ mục bằng “site:”
Các trang được lập chỉ mục bằng “site:”

Có 119 trang được lập chỉ mục trong Google for Word Agents, phù hợp với số trang mà chúng tôi muốn Google lập chỉ mục. Khi bạn sử dụng tìm kiếm “site:”, bạn đang tìm kiếm hai thứ khác nhau:

 • Rằng trang web của bạn hoàn toàn được lập chỉ mục trong Google.
 • Các URL cụ thể được lập chỉ mục bởi Google.

Nếu bạn gặp vấn đề là không có các trang chính xác được lập chỉ mục. Vì có nhiều trang trên một web mà bạn không muốn lập chỉ mục – các trang danh mục, trang lưu trữ, trang tác giả… Lý do trang web được lập chỉ mục nhanh hơn là đảm bảo rằng bạn ngăn các trang không muốn hiển thị cũng được lập chỉ mục.

 • inurl:url

Một trong những điều hấp dẫn nhất về công cụ tìm kiếm của Google là trình lập chỉ mục lưu trữ tất cả các từ mà rô bốt lập chỉ mục của nó tìm thấy khi chúng lùng sục trên web để tìm kiếm thông tin.

Theo dõi câu trả lời cho các câu hỏi kinh doanh có thể tiêu tốn thời gian quý báu nếu bạn không tận dụng các công cụ tìm kiếm mà Google cung cấp. Một cách để giới hạn kết quả tìm kiếm đối với một chủ đề cụ thể là tìm kiếm các trang web có URL chứa từ khóa chủ đề của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn cần biết nơi tìm mực máy in giảm giá, bạn có thể tìm ra câu trả lời nhanh hơn bằng cách sử dụng thuật toán inurl của Google để trả về kết quả có URL chứa “máy in” và “mực in”.

Thuật toán tìm kiếm “inurl:” cho phép bạn tìm kiếm từ ngay sau dấu hai chấm trong bất kỳ URL nào trên internet. Ví dụ: tìm kiếm: “inurl: football” sẽ cho phép bạn tìm kiếm bất kỳ URL nào có chứa từ bóng đá.

Nếu bạn thêm một từ khác như “Google index là gì” được tiếp tục bằng khoảng trắng: “inurl: Google index là gì”, nó sẽ tìm kiếm các URL có chứa từ Google index và tài liệu của có chứa từ Google index.

 • “url”

Cách cuối cùng và cũng khá đơn giản, đó là bạn gõ trực tiếp đường dẫn URL của mình vào Google để xem chúng đã được index chưa. Nếu được index sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, ngược lại thì link chưa index.

6.2 Kiểm tra website của bạn index chưa bằng Google Search Console

Một trong những cách tốt nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có được lập chỉ mục hay không là sử dụng Google Search Console. Nếu bạn đã đăng ký Google Search Console và có quyền truy cập vào tài khoản trang web của mình, bạn có thể chuyển đến mục “Mức độ phù hợp” trong “Chỉ mục”.

Trong báo cáo này, bạn sẽ thấy một số danh mục và số lượng trang trên trang web của mình trong mỗi danh mục. Các danh mục này là:

Kiểm tra Google Search Console
Kiểm tra Google Search Console

Kiểm tra URL đã lập chỉ mục
Kiểm tra URL đã lập chỉ mục
 • Hợp lệ: Các trang hợp lệ đã được lập chỉ mục thành công mà không có lỗi.
 • Hợp lệ với cảnh báo: Các trang này đã được lập chỉ mục, nhưng có vấn đề với các trang.
 • Lỗi: Các trang này chưa được lập chỉ mục do lỗi.
 • Bị loại trừ: Đây là những trang không được lập chỉ mục.

Bạn có thể nhấp qua các trang khác nhau để xem lý do tại sao chúng không được lập chỉ mục và có khả năng khắc phục bất kỳ sự cố nào. Nếu bạn tìm kiếm một URL cụ thể trong thanh tìm kiếm của công cụ kiểm tra URL ở đầu trang, bạn có thể xem liệu trang đó đã được lập chỉ mục hay chưa.

6.3 Kiểm tra bằng công cụ check index

 • Sinbyte

SinByte là một trong những phần mềm rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi cho SEO. Mục đích của việc sử dụng SinByte là để Google tạo chỉ mục. Hơn nữa, có thể được hiểu rằng phần mềm này sẽ duyệt qua các địa chỉ URL và lưu trữ các liên kết chứa trang của bạn hoặc bài viết trong kho thông tin.

Bạn dùng chức năng “Kiểm tra liên kết chỉ mục”. Khi hoàn tất, bạn cần làm mới trang để xem kết quả. Thông thường, công cụ này mất 3-5 phút để kiểm tra tới 200 liên kết dự phòng trên Google.

Để lưu số lần kiểm tra, trước khi bắt đầu ép liên kết ngược, bạn nên dùng tính năng “Kiểm tra liên kết”. Mục đích là để kiểm tra xem những Backlink nào bị xóa, những Backlink nào bị chặn đối với robot Google Index.

Sử dụng SinByte để kiểm tra index
Sử dụng SinByte để kiểm tra index
 • SEO quake

SEOquake là công cụ có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình kiểm tra index. Do đó, nó sẽ là một người bạn không thể thiếu của người SEO. Với SEOquake, bạn sẽ biết tất cả các chỉ mục của trang qua đó để có một cái nhìn tổng quát hơn. Những tính năng tuyệt vời này sẽ giúp tối ưu hóa trang web một cách hiệu quả. Trong đó, có kiểm tra Google index.

Biểu tượng (G), đây là một chỉ số cho thấy có bao nhiêu bài viết của bạn được tạo chỉ mục bởi Google. Chỉ số này càng cao thì trang web càng tốt. Đôi khi chỉ số này cao hơn số lượng bài đăng. Vào thời điểm đó, Google đã tạo chỉ mục cho tất cả các trang của trang web này.

Cài đặt SEOquake
Cài đặt SEOquake

Thêm vào cửa hàng Google
Thêm vào cửa hàng Google

Dùng SEOquake check URL đã index
Dùng SEOquake check URL đã index

7. Tại sao website không hoặc rất chậm index

Google index là gì thật đơn giản phải không nào? Nhưng chưa đâu, bạn sẽ gặp khó khăn khi Google không index đấy. Vậy tại sao website lại không index hoặc nếu có lại rất chậm? Cùng xem những thông tin mà chuyên của TripleS gợi ý nhé!

7.1 Website có thẻ noindex

Thẻ noindex ngăn Google lập chỉ mục
Thẻ noindex ngăn Google lập chỉ mục

Việc ngăn các trang nhất định xuất hiện trong kết quả tìm kiếm là điều không thể thiếu trong chiến lược lập chỉ mục của bạn. Một trong những phương pháp quan trọng để hạn chế việc lập chỉ mục là sử dụng thẻ noindex ngăn lập chỉ mục một trang bất kỳ..

Thẻ noindex có thể được sử dụng để cho bot biết rằng một trang không nên được lập chỉ mục khi bạn vẫn muốn chúng thu thập dữ liệu trang nhất định và theo các liên kết trên đó.

Việc triển khai sai lệnh ngăn lập chỉ mục có thể khiến nội dung của bạn bị loại khỏi chỉ mục của Google một cách nhanh chóng.

7.2 Bị chặn index trong file Robots.txt

Tệp văn bản này nằm trong thư mục gốc của thư mục trang web của bạn truyền đạt một số nguyên tắc nhất định cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Ví dụ: Nếu tệp robots.txt của bạn có dòng tác nhân người dùng: * Disallow: / về cơ bản nó ra lệnh cho mọi trình thu thập thông tin trên web thực hiện không lập chỉ mục BẤT KỲ nội dung nào trên trang web của bạn.

7.3 Bị chặn index trong file htaccess

Đây là một tệp ẩn cũng nằm trong thư mục WWW hoặc public_html của bạn. Bạn có thể chuyển đổi chế độ hiển thị trong hầu hết các trình soạn thảo văn bản hiện đại và ứng dụng khách FTP.

Một htaccess được định cấu hình không tốt có thể thực hiện những thứ khó chịu như vòng lặp vô hạn, điều này sẽ không bao giờ cho phép trang web của bạn được index.

7.4 Nội dung chất lượng thấp, trùng lặp

Nội dung thấp khiến Google không index
Nội dung thấp khiến Google không index

Google khá giỏi trong việc xác định mức độ “xứng đáng” của việc lập chỉ mục một phần nội dung cụ thể. Hãy xem nội dung chưa được lập chỉ mục trên trang web của bạn và tự hỏi: “Nội dung này có xứng đáng được lập chỉ mục không?”

Nếu đó là nội dung ít thông tin hữu ích hoặc phần lớn được sao chép từ một trang web khác thì tốt hơn hết là không nên lập chỉ mục nội dung đó.

7.5 Website mới, tuổi đời thấp

Đôi khi, các trang web không có vấn đề có thể không được Google thu thập thông tin nếu chúng vừa hoạt động. Trong trường hợp này, không có gì sai với trang web của bạn. Google chỉ cần thời gian để thu thập thông tin và lập chỉ mục mà thôi.

Thật không may, lượng thời gian để Google thu thập dữ liệu các trang web có thể thay đổi đáng kể, từ vài giờ đến vài tuần. Trong thời gian chờ đợi, giải pháp tốt nhất là tiếp tục thêm và duy trì nội dung trên trang web. Đây là biện pháp giúp bạn hiểu sâu hơn về Google index là gì.

Bằng cách này, vào thời điểm Google lập chỉ mục trang web, bạn sẽ thiết lập thương hiệu của mình như một nguồn đáng tin cậy, có liên quan và tất nhiên điều này rất quan trọng trong việc đạt được xếp hạng công cụ tìm kiếm cao hơn và tạo niềm tin với khách hàng của bạn.

7.6 Dung lượng trang quá cao, không tối ưu về tốc độ

Các trang web tải chậm khiến Google ít có khả năng muốn chúng xuất hiện trong các kết quả hàng đầu trong chỉ mục. Nếu trang web có dung lượng quá cao và thời gian tải nhiều sẽ khiến người dùng khó chịu và thoát ngay trang web. Đây là điều mà Google cũng như người dùng không hề mong muốn.

Ngoài ra, điều này cũng xuất hiện do trang có nhiều nội dung nên khả năng xử lý trang không thể đáp ứng được gây nên tình trạng load chậm.

7.7 Chưa khai báo với công cụ tìm kiếm

Trong trường hợp robot Google không thể thu thập dữ liệu trên trang web của bạn, nó cũng có nghĩa là Google không thể tạo chỉ mục cho trang. Trường hợp mà robot Google vẫn có thể nhìn thấy dữ liệu của bạn nhưng không thể hiểu được để báo cáo nó là vấn đề mà nhiều trang web phải đối mặt.

Để khắc phục tình huống này, hãy tới bảng điều khiển tìm kiếm của Google – > Chọn Nhấn kiểm tra URL và yêu cầu lập chỉ mục. Khi xong việc, nếu có bất kỳ lỗi nào, hệ thống sẽ trả lại kết quả cho bạn. Bạn nên trực tiếp chọn từng liên kết.

7.8 Trang 404

Lỗi 404 khiến Google không tìm thấy URL
Lỗi 404 khiến Google không tìm thấy URL

Lỗi 404 là một mã trạng thái HTTP, có nghĩa là trang web bạn đang cố truy cập không thể tìm thấy trên máy hiện thời. 404 thông báo lỗi thường được tùy chỉnh cho mỗi trang web, nhưng chúng đều là lỗi thông thường.

Về mặt kỹ thuật, lỗi 404 thường được gây ra bởi người dùng hoặc bởi vì bạn đã nhập sai URL/trang web đã được chuyển đến một miền mới mà bạn không biết. Vào thời điểm đó, GoogleBot không thể truy cập vào URL đã được chỉ mục cũ, dẫn đến màn hình hiển thị lỗi 404

Một khả năng khác là khi website đã được chuyển tới một trang hay tài nguyên mới nhưng không chuyển tiếp địa chỉ URL cũ sang trang mới. Khi gặp lỗi này, bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi 404 thay vì được tự động chuyển tiếp tới trang mới.

7.9 Bị Google Index “bỏ quên”

Đây là hiện tượng phổ biến với các trang web mới và với điều này chúng ta sẽ phải dành thời gian cho Google để cập nhật và kiểm điểm dữ liệu. Nhưng nếu Google vẫn không chỉ mục nội dung trang web của bạn, điều đầu tiên phải kiểm tra là bạn đã tạo ra một bản đồ trang web cho trang của bạn chưa.

Nếu đã làm hai điều này thì bạn phải kiểm tra tập tin bản đồ trang web được tạo ra và báo cáo cho Google nếu có vấn đề gì.

8. Làm sao để cải thiện tốc độ index?

Khi đã hiểu Google index là gì thì bạn sẽ biết việc index nhanh rất có lợi cho website. Thế nên, những gợi ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề này.

8.1 Loại bỏ các yếu tố chặn index

Quản trị viên web sử dụng thẻ noindex trên trang web của họ để chỉ ra các trang riêng tư. Các trang này không cần hiển thị công khai và do đó, không cần lập chỉ mục.

Tuy nhiên, đôi khi, thẻ noindex có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nếu các trang công khai trên trang web của bạn có thể ngăn lập chỉ mục, chúng sẽ không được trình thu thập thông tin tìm kiếm lập chỉ mục. Vì vậy, việc sử dụng thẻ noindex không phù hợp, cố ý hoặc do nhầm lẫn, sẽ ảnh hưởng đến tốc độ lập chỉ mục.

Bạn cần xóa các thẻ ngăn lập chỉ mục giả mạo khỏi trang web để cải thiện và đưa trang web của bạn index nhanh hơn trong Google. Bên cạnh đó, Robots.txt còn giúp ngăn chặn các dữ liệu không mong muốn vào trang.

Cách sử dụng chính của Robots.txt rất đơn giản. Nhưng cũng lưu ý rằng dùng chúng phức tạp và nếu sử dụng sai, nó có thể làm trang của bạn biến mất trong các chỉ mục đề xuất.

8.2 Cấu trúc trang logic và không url nào bị “mồ côi”

Theo các chuyên gia SEO TripleS, một trong những lý do hàng đầu tại sao website của bạn không được tạo chỉ mục có thể xuất phát từ cấu trúc website chưa chuẩn.

Hãy kiểm tra kỹ xem cấu trúc website của bạn có chứa mã độc hay các thành phần “đáng ngờ” không. Nếu vậy, cần có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Ngoài ra, giữa các trang có sự liên kết hay không. Nếu có trang mồ côi hãy mau sớm khắc phục.

8.3 Đảm bảo nội dung unique, chất lượng và giá trị

Nội dung chất lượng là một tín hiệu xếp hạng tích cực. Khi bạn đăng nội dung chất lượng thường xuyên và nhất quán, điều đó sẽ giúp Google thiết lập mức độ ưu tiên thu thập thông tin. Khi tần suất thu thập thông tin tăng lên, bạn không phải đợi bot tìm kiếm khám phá nội dung của bạn.

Liên kết ngược hay còn gọi là Backlink rất quan trọng để xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.Chúng có thể tăng tốc độ lập chỉ mục web. Liên kết ngược là những liên kết kết nối một trang web với một trang web khác. Các bot tìm kiếm theo các liên kết ngược.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn nhận được một liên kết ngược từ một trang web, các bot tìm kiếm sẽ phát hiện và lập chỉ mục nó. Liên kết ngược từ các trang web có thẩm quyền cao, mà trình thu thập thông tin truy cập thường xuyên, được lập chỉ mục nhanh hơn. Các trình thu thập thông tin theo liên kết để hiểu nội dung của bạn và cập nhật vào hồ sơ của chúng.

Nếu trang web của bạn có các liên kết nội bộ dẫn đến các trang khác trên website trình thu thập thông tin cũng sẽ quét chúng. Bằng cách đó, nhiều trang trên 1 web sẽ được lập chỉ mục cùng với nó.

Liên kết nội bộ là các siêu liên kết dẫn đến các trang khác trên cùng một trang web. Chúng rất hữu ích trong việc lập chỉ mục web giúp trang index nhanh hơn.

Bất cứ khi nào bot tìm kiếm thu thập thông tin một trang và tìm thấy các liên kết nội bộ trên trang đó, chúng cũng sẽ quét các trang được liên kết. Bằng cách này, nhiều trang của bạn được Google lập chỉ mục nhanh chóng.

Với mạng lưới liên kết nội bộ được cấu trúc tốt, bạn có thể tăng tốc độ lập chỉ mục trang web của mình. Bạn càng có nhiều liên kết nội bộ trên một trang web thì nó càng tốt

8.6 Yêu cầu lập chỉ mục trong Google Search Console

Yêu cầu lập chỉ mục với  Google Search Console
Yêu cầu lập chỉ mục với  Google Search Console

Cách dễ nhất để thông báo cho Google bạn cần được index đó là sử dụng Google Search Console. Bạn có thể kiểm tra xem các URL của mình đã được index chưa. Nếu chưa hãy gửi đến Google rằng bạn đang cần index để quá trình này được diễn ra nhanh hơn.

8.7 Nạp sitemap.xml vào Google Search Console

Google Search Console, trước đây là công cụ quản trị trang web của Google, cung cấp cho bạn thông tin chuyên sâu về trang web của bạn liên quan đến cách nó xuất hiện trên Trang kết quả của Công cụ tìm kiếm (SERP).

Nó cũng sẽ báo cáo cho bạn khi Googlebot có bất kỳ sự cố nào khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục  web để bạn có thể khắc phục chúng.

Sẽ không có thông tin nào thực sự hiển thị trong bảng điều khiển tìm kiếm cho đến khi trang web được lập chỉ mục dù bạn đã hiểu Google index là gì. Tuy nhiên, bằng cách kích hoạt các dịch vụ của Google, về cơ bản bạn đang gửi cho họ một tín hiệu rằng trang của bạn đang cần lập chỉ mục.

Bạn cũng nên tạo và gửi sơ đồ trang đến Google Search Console. Sơ đồ trang web chỉ đơn giản là một phác thảo sơ bộ của trang web được tối ưu hóa cho bot.

Hầu hết các nhà phát triển trang web đều có trình tạo sơ đồ trang web, nhưng bạn cũng có thể sử dụng Sitemap của Google. Sau khi bạn có sơ đồ trang web, hãy đảm bảo gửi nó tới bảng điều khiển tìm kiếm.

8.8 Chia sẻ url lên social, web2.0, google my business

Các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Instagram, Reddit… có tần suất thu thập dữ liệu cao. Khi bạn chia sẻ các liên kết đến các trang web này, các bot tìm kiếm sẽ phát hiện ra các liên kết của bạn và lập chỉ mục chúng. Ngoài ra, các nền tảng truyền thông xã hội nhận được lưu lượng truy cập cao.

Nếu bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập này đến trang web của mình, điều đó mang lại một tín hiệu tích cực cho Google. Do đó, Google tăng tần suất thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Google my business là ứng dụng miễn phí của Google cho bạn dùng nó để cung cấp thêm cho người dùng về thông tin thương hiệu. Bạn có thể liệt kê doanh nghiệp của mình trên đó và kết nối với khách hàng trên tất cả các sản phẩm của Google.

8.9 Sử dụng các công cụ ping

Bất cứ khi nào bạn thêm nội dung mới vào trang web của mình, hãy sử dụng dịch vụ ping để thông báo cho bot về bản cập nhật. Nó tương đương với việc vẫy một lá cờ và yêu cầu các công cụ tìm kiếm kiểm tra nội dung mới. Ping là một phương pháp hay để dùng vì nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng chú ý về tốc độ các trang, hỗ trợ quá trình đẩy nhanh index.

Mặc dù ping chắc chắn là công cụ hỗ trợ tốt, nhưng kết quả không được đảm bảo và có thể thay đổi. Bạn phải làm việc để xây dựng các liên kết ngược và tuân theo các phương pháp SEO tốt nhất.

8.10 Cài đặt Google News cho website

Hiểu google index là gì khi cài đặt Google News
Hiểu google index là gì khi cài đặt Google News

Google News giúp ích cho việc index. Nó liệt kê các trang web và nội dung được coi là chất lượng cao, phù hợp với các chính sách nội dung của Google. Nên nếu website của bạn cài đặt nó và nội dung của trang có thể được hiển thị trên đây cũng đồng nghĩa với trang web thật sự chất lượng.

8.11 Chạy Google Ads

Bạn có thể tạo một tài khoản hoặc thuê dịch vụ quảng cáo Google để chạy quảng cáo cho một số liên kết trên web. Nó chỉ tốn một chút chi phí nhưng khá hiệu quả bởi vì khi chạy quảng cáo, robot Google chắc chắn sẽ ghé thăm trang web của bạn để thu thập dữ liệu.

8.12 Sử dụng các tool index

Nếu đã sử dụng nhiều cách nhất vẫn không được, bạn có thể dùng các tool index. Hầu hết các tool đều có quá trình ép index nhanh hơn so với việc bạn phải đợi chờ Google tự tìm đến website và rà soát thông tin.

9. Tại sao website đã index nhưng lại đột nhiên mất index?

Google index là gì rất dễ hiểu nhưng việc đã được index lại mất index thì khó hiểu đúng không? Tất nhiên có một số nguyên nhân dẫn đến việc trên.

9.1 Bị phạt bởi các thuật toán

Chú ý việc dính án phạt của Google
Chú ý việc dính án phạt của Google

Google đã tuyên bố nhiều lần rằng các hình phạt sẽ theo bạn trong suốt thời gian dài. Nó có thể ám ảnh bạn như một bóng ma mọi lúc mọi lúc. Có trường hợp bạn đã bị phạt trước đó và nó vẫn chưa được khắc phục. Công cụ tìm kiếm sẽ không lập chỉ mục trang web này.

Nếu trang web của bạn bị Google phạt thì họ có thể làm điều này một lần nữa vì các hình phạt. Bạn có thể nghĩ rằng việc loại trừ thông tin khỏi trang web của mình sẽ hữu ích và được index lại không? Chúng hoàn toàn vô ích mà thôi.

Bạn cần phải làm việc theo cách mà công cụ tìm kiếm mong đợi. Có những trường hợp mọi người nghĩ rằng chỉ cần đưa nội dung cũ lên một trang web mới sẽ hiệu quả với họ. Thành thật mà nói, mọi thứ không hoạt động như vậy.

Ví dụ: bạn bị Google phạt thì con đường an toàn nhất là làm sạch hoàn toàn hành động của bạn. Bạn cần xây dựng miền từ đầu với nội dung mới.

9.2 Google Update

Khi Google Update được phát hành, bạn sẽ thấy trang web của mình tăng và giảm thứ hạng. Nếu trang web mất thứ hạng ban đầu khi có bản cập nhật mới, đây là điều có thể xảy ra.

Bởi vì thuật toán của Google đã thay đổi, các trang web sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã phá vỡ bất kỳ quy tắc nào của Google. Có thể, nội dung của bạn chỉ thích hợp vào thời điểm trước của Google và bây giờ thì không.

9.3 Trang không còn tồn tại

Đây là trường hợp xấu nhất nếu website của bạn gặp phải nó. Trong trường hợp website của bạn bị mất đi và mất hoàn toàn chỉ mục, nó có thể là vì bạn đang bị phạt bởi thuật toán của Google. Cũng có khả năng là vì website của bạn là web đen hoặc có lịch sử mờ ám.

10. Kết luận

Qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn Google index là gì cũng như cách để phát hiện ra lỗi sai hạn chế index và phương pháp khắc phục hiệu quả. Với những thông tin này, TripleS hy vọng bạn sẽ áp dụng và mang lại hiệu quả cho website. Chúc bạn thành công!

0 0 Chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận