Backlink là gì? Cách đặt backlink hiệu quả 2022

backlink chất lượng cho website

Backlink là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Vậy backlink là gì? Điều gì tạo nên một backlink chất lượng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết về cách đặt backlink hiệu quả chi tiết dưới đây dành cho bạn.

Backlink là gì? Backlink được hiểu là liên kết trả về từ những website, diễn đàn hoặc mạng xã hội khác về trang web của bạn. Đây là yếu tố quan trọng cần có trong SEO để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một trang web chứa nhiều backlink chất lượng thì càng dễ có thứ hạng cao.

backlink là gì
Backlink là gì? Backlink được coi là một yếu tố không thể thiếu trong SEO

Vậy ngoài định nghĩa trên thì backlink là gì? Nó còn được gọi với cái tên khác là “Inbound Links” hoặc “Incoming Links”. Đồng thời, khi nhắc đến backlink, bạn cũng có thể nghe thấy mọi người đề cập đến các thuật ngữ khác như:

Link juice

Link juice là liên kết trỏ tới website của bạn. Hiệu quả bài viết SEO cũng được đánh giá dựa trên liên kết này. Khi bạn xây dựng được nhiều link juice, lượng người truy cập vào trang web cũng tăng, kéo theo sự gia tăng của những chỉ số đo lường hiệu quả.

Backlink Dofollow

Đây là tên gọi cho những liên kết giúp chuyển link juice về trang đích của web. Khi thiết lập dofollow, Google có thể nhận biết đây là một đường liên kết đáng tin cậy, từ đó website của bạn có thể nhận được xếp hạng cao hơn.

Backlink Nofollow

Backlink là gì? Backlink Nofollow có gì khác Dofollow? Về cơ bản thì Nofollow cũng là một liên kết nhưng không được di chuyển đến trang đích và không có tác dụng giúp tăng thứ hạng website.

Anchor text

Anchor text được biết đến là một phần văn bản chứa đường link và khi click vào link đó, người dùng sẽ được điều hướng đến một trang web mới. Đây cũng được xem là một công cụ khá hữu ích trong việc đẩy mạnh thứ hạng từ khóa cho website của bạn.

Internal link 

Khi đặt ra câu hỏi cho định nghĩa backlink là gì? Bạn chắc chắn sẽ nghe được một thuật ngữ đi kèm chính là Internal link. Và internal link được hiểu ra sao? Nó là tên gọi của liên kết nội bộ, hiểu đơn giản là đường link trang con khác của cùng một tên miền website.

Ví dụ, bạn có thể chèn internal link để điều hướng tới một bài viết khác có chủ đề liên quan tới bài viết hiện tại. Cách này giúp người truy cập dễ dàng đọc thêm những thông tin cần thiết, giữ chân họ ở lại lâu hơn với website của bạn.

DA và PA

Chỉ số DA trong backlink là gì? Nó là từ viết tắt của Domain Authority, là điểm xếp hạng website – yếu tố quyết định thứ hạng trang web trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Còn chỉ số PA (Page Authority) dùng để đánh giá chất lượng cũng như độ uy tín của trang cụ thể. Đây đều là chỉ số quan trọng để xác định độ mạnh của website và trang, được chấm theo thang điểm 100 do MOZ tạo ra.

dịch vụ backlink triples

Xem thêm: SEO Onpage là gì?

Sau khi đã nắm được định nghĩa backlink là gì cùng với những thuật ngữ liên quan, bạn cần phải biết backlink đóng vai trò gì trong SEO, và điều này có quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp hay không.

Cải thiện thứ hạng website

Backlink đóng vai trò lớn trong việc điều hướng người dùng tới những trang web nhất định. Khi tạo backlink, bạn có thể giúp cho website của doanh nghiệp mình trong việc tăng độ uy tín với Google, nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Index các trang trong website nhanh hơn

Index hay còn gọi là lập chỉ mục dùng để nói đến quá trình thu thập dữ liệu web của các công cụ tìm kiếm. Backlink giúp cho các công cụ dễ dàng thu thập thông tin trên tất cả các trang của website nhanh chóng, để từ đó đánh giá và lưu trữ thông tin trên cơ sở dữ liệu của các công cụ tìm kiếm một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, backlink còn giúp các trang web mới được index nhanh nhất có thể, đồng thời làm các trang có được độ tin cậy cũng như gia tăng các từ khóa tiềm năng được công cụ tìm kiếm xếp hạng cao.

Tầm quan trọng của backlink
Sự quan trọng khi sử dụng backlink là gì? Nó giúp bạn gia tăng thứ hạng trang web hiệu quả

Tăng Referral Traffic (Truy cập gián tiếp)

Referral traffic là từ mô tả lượt truy cập vào trang web của bạn từ những đường liên kết đặt trên website khác thay vì tự tìm kiếm hoặc truy cập trực tiếp vào website. Chính nhờ lợi ích đó, backlink giúp điều hướng dễ dàng từ trang này sang trang khác. Website có được 1 lượt truy cập từ Referral khi có người click vào backlink trỏ về bài viết trên trang web của bạn.

Lợi ích của backlink là gì mà doanh nghiệp nào cũng muốn đặt backlink hiệu quả? Lượt truy cập thông qua backlink cũng chính là cách người đọc có thể tiếp cận và truy cập vào website mà không cần phải qua bất cứ một công cụ tìm kiếm nào cả. Thêm vào đó, nếu backlink đến từ những trang có lượt truy cập lớn thì Referral Traffic của bạn cũng sẽ được nâng cao.

Từ những lợi ích vô cùng lớn mà backlink mang lại cho trang web, dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về các backlink mang lại chất lượng tốt cho website của bạn.

Đến từ các website mạnh, uy tín

Như đã đề cập ở phần mức độ quan trọng của backlink là gì, các website uy tín luôn là nơi có lượt truy cập cao và được đánh giá cao về chất lượng nội dung. Khi đặt backlink ở những trang đó, nghiễm nhiên mọi thứ đều được xem là có chất lượng.

Bạn cần phải tạo một hệ thống anchor text chứa những từ khóa chính đa dạng và đặt chúng ở nhiều web khác nhau. Tránh việc tập trung quá nhiều vào một anchor text nhất định vì Google sẽ nghĩ là bạn đang lạm dụng và phạt bạn.

Sự liên quan giữa 2 website là quan trọng

Khi liên kết đến một trang web khác, bạn phải cho Google thấy giữa hai trang có sự liên quan với nhau. Việc cần làm khi xây dựng backlink là gì? Tìm hiểu và phân tích thật kỹ website mà bạn định đặt backlink để đảm bảo rằng nó có đủ độ tin cậy và chất lượng, có lợi cho việc đặt link.

backlink chất lượng cho website
Backlink đem lại khá nhiều lợi ích cho các SEOer trong việc tăng lượt truy cập web

Dofollow và Nofollow

Với liên kết Dofollow, bot tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu của liên kết đó. Ngược lại, Nofollow lại không cho phép bot đánh giá thứ hạng trang web dựa trên những liên kết đó. Vì vậy, Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác đều không quan tâm nhiều lắm tới những liên kết có thẻ “nofollow”.

Ngoài việc đặt backlink trỏ đến những trang web lớn, đôi khi liên kết còn được đặt ở những trang có độ uy tín thấp hơn nên việc thiết lập “dofollow” cho tất cả các đường dẫn sẽ là một điều không tốt và gây ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng trang web. Hãy cân nhắc để sử dụng “nofollow’ và “dofollow” thật hợp lý nhé.

Hiệu quả khi xây dựng được quy trình đặt backlink là gì? Khi có một lộ trình cụ thể, mọi việc được thực hiện theo đúng trình tự giúp bạn dễ dàng theo dõi cũng như đánh giá hiệu quả. Đó cũng là cách giúp bạn thực hiện SEO đạt kết quả tốt hơn.

Xây dựng nền móng bằng Entity

Cách đặt backlink hiệu quả và thường được phổ biến nhất là Entity. Đây là tên gọi hệ thống backlink được tạo ra từ những trang web và mạng xã hội cho đăng ký thành viên để đặt backlink. Trong số đó bao gồm các profile backlink, forum backlink, comment backlink,… được liên kết với nhau. Việc xây dựng Entity cũng giúp cho thứ hạng của doanh nghiệp được tăng cao.

dịch vụ backlink triples

GOV hỏi đáp, Edu

Tiếp theo, một cách đi backlink hiệu quả tương tự phải kể đến là loại liên kết trỏ từ những trang web chính phủ ( đuôi gov và gov.vn) và các trang tổ chức lớn, website về giáo dục (đuôi edu và edu.vn). Đó được xem là loại backlink vô cùng uy tín và chất lượng bởi bản thân những trang web đó vốn đã có được độ tin tưởng nhất định.

Để đặt backlink hiệu quả, bạn có thể thử dùng textlink hoặc dạng bài viết tùy thuộc vào tính chất cụ thể của trang web.

Link PR báo chí, Guest Post

Ngoài cách đặt backlink GOV và Edu, việc đi link PR báo chí và Guest post cũng được gợi ý là một trong những cách đặt backlink hiệu quả năm 2022. Các doanh nghiệp hiện nay đang khá chuộng hình thức này. Tuy chi phí bỏ ra là không hề nhỏ nhưng không thể phủ nhận hiệu quả mà cách này mang lại.

Guest Post là một bài viết được đăng trên một website bởi chính chủ sở hữu trang web hoặc một người khách bất kỳ. Ngoài ra, Guest Post cũng có thể coi là dạng trao đổi bài viết giữa tác giả và chủ website. Ví dụ một bên (bên A) sẽ viết bài đăng lên website bên kia (bên B) với điều kiện ở cuối bài viết bên B cũng có link trỏ về website A.

Điều kiện để bài Guest Post được chấp nhận là đó phải là nội dung duy nhất, chưa từng đăng tải trên internet. Các SEOer rất thường sử dụng cách đi backlink hiệu quả này vì nó giúp ranking đạt kết quả tốt và thứ hạng từ khóa cũng được tăng đáng kể.

Nếu bạn có một kế hoạch cụ thể và hợp lý để đặt backlink PR hay Guest Post thì việc mang lại giá trị về niềm tin cho khách hàng cũng như tăng thứ hạng tìm kiếm cũng là một điều dễ dàng hơn.

Xem ngay: Dịch vụ Guest Post TripleS

Link Pr báo chí guest post
Backlink là gì? Guest Post cũng là một cách đi backlink hiệu quả nên thử

Textlink là một siêu liên kết theo dạng văn bản và nó không nằm trong bài viết của bạn. Khi có người click vào liên kết bằng văn bản này thì sẽ được đưa đến một trang web khác. Do đó, bạn có thể thấy backlink và textlink gần tương tự nhau nhưng thay vì dán liên kết trỏ trực tiếp đến website của bạn thì đó sẽ là một đoạn văn.

Thông qua đoạn văn, người dùng sẽ truy cập được vào trang web mà bạn muốn trỏ tới. Cách này giúp nội dung trở nên thân thiện hơn, giúp người dùng biết được cơ bản những thông tin chứa trong backlink, từ đó thúc đẩy hành động click vào liên kết.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về backlink là gì, ưu điểm cũng như cách đặt backlink hiệu quả mới nhất năm 2022 mà bạn cần biết. Hy vọng với những nội dung hữu ích đã được chia sẻ, bạn có thể tạo được những backlink chất lượng giúp trang web đạt thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Tổng hợp nhiều bài viết về Backlink ← Tại đây

0 0 Chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận