Hosting website là gì? 6 lưu ý để lựa chọn được hosting tốt

MySQL là gì

Bài viết giúp tìm hiểu Hosting website là gì, cách lựa chọn hosting tốt dành cho những ai đang có ý định tạo lập một website cho riêng mình. Hãy cùng xem chúng tôi có gì cho bạn nhé!

Hosting website là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ và duy trì website hiện nay. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting có nghĩa là bạn đang thuê một máy chủ (server) kết nối internet để lưu trữ tất cả những files và dữ liệu trực tuyến giúp website của bạn có thể vận hành.

hosting website là gì
Hosting website là dịch vụ lưu trữ website

Hosting web hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu sơ bộ hosting website là gì, bạn cần tìm hiểu cách chúng hoạt động ra sao. Khi bạn muốn tạo một trang web thì điều đầu tiên nên làm chính là tìm hiểu những đơn vị chuyên cung cấp hosting uy tín. Ở đó sẽ chứa toàn bộ dữ liệu website của bạn. 

Lúc này, nhà cung cấp có nhiệm vụ tạo một máy chủ lưu trữ cho web của bạn. Tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý sẽ được nhà cung cấp chia thành những gói không gian lưu trữ nhỏ – hay còn được gọi là hosting như đã đề cập. Sau khi thành công, người đọc có thể truy cập vào trang web của bạn bất cứ khi nào miễn là có kết nối internet. 

Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng gói cước, nhà cung cấp sẽ tiến hành điều chỉnh thông số hosting sao cho phù hợp nhất với website của bạn.

Một server luôn được hoạt động mọi lúc để tất cả mọi người có thể truy cập. Nhà cung cấp hosting web phải chịu trách nhiệm để máy chủ hoạt động, chống lại sự tấn công của mã độc cũng như tải nội dung (hình ảnh, files, văn bản) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Về phía người dùng, khi đã hình dung được hosting website là gì thì cần biết thêm cách upload dữ liệu lên hosting và cấu hình hoạt động. Tiếp đó tiến hành truy cập vào hosting từ những thiết bị có kết nối internet. Hosting sẽ trả các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng khi bạn gửi request đến địa chỉ IP hosting hoặc tên miền.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn có nhu cầu nâng cấp hoặc mở rộng các gói hosting thì có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để được hỗ trợ. Quan trọng nhất là bạn phải biết hosting nào phù hợp nhất, thêm vào đó phải thanh toán tiền đều đặn để giữ cho máy chủ luôn hoạt động.

Xem thêm: Website là gì? 6 Điều cho thấy Website quan trọng 

Các thông số quan trọng của hosting

Định nghĩa hosting website là gì cùng cách thức hoạt động đã được giới thiệu cho bạn ở phần trên. Bây giờ, bạn cần nắm được những thông số cơ bản dưới đây để có hiểu biết sâu hơn về hosting và các vấn đề liên quan.

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ (Disk Space) là tổng dung lượng mà bạn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên hosting. Dữ liệu bao gồm tất cả các tập tin thuộc thư mục gốc và thư mục con, có 4 thành phần chính là: dung lượng web, dung lượng database, dung lượng email và những dung lượng khác (logs hosting, file backup,…).

Dung lượng lưu trữ
Các thông số quan trọng của hosting giúp bạn hiểu sâu hơn về cách chúng hoạt động

Băng thông

Băng thông còn được biết đến với tên gọi là Bandwidth, là từ chỉ dùng để chỉ tốc độ truyền tải dữ liệu của đường truyền. Đối với website nói riêng thì đây là từ miêu tả số lượng dữ liệu tối đa mà người truy cập có thể upload từ máy tính lên website hoặc ngược lại download từ website về máy tính.

Băng thông được tính bằng đơn vị bit/s, có nghĩa là số bit truyền tải được trong 1s. Băng thông lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ nhanh, còn ngược lại, băng thông thấp thì đương nhiên tốc độ truyền tải dữ liệu cũng bị chậm đi ít nhiều.

FTP Account

Phần tiếp theo trong bài viết giới thiệu hosting website là gì, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn định nghĩa về FTP Account một cách cụ thể. FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol (Giao thức chuyển nhượng tập tin), giao thức này giúp bạn trao đổi dữ liệu giữa máy tính của bạn với host và ngược lại một cách dễ dàng.

FTP Account là tài khoản FTP bạn có thể tạo ra và sử dụng để quản lý và tải toàn bộ những dữ liệu ở dạng tập tin và thư mục có lên hosting (ngoại trừ phần database). Mỗi FTP account có một user và password riêng biệt.

MySQL

MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu nguồn mở được Oracle hỗ trợ. Trong một gói hosting, số MySQL cho biết số lượng database của gói hosting đó. Và với khả năng xử lý nhanh của mình, MySQL được coi là một phần không thể thiếu trong hầu hết mọi ứng dụng PHP mã nguồn mở.

MySQL là gì?
MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu nguồn mở phổ biến

Domain

Hosting website là gì và domain được hiểu như thế nào? Domain là cách gọi địa chỉ trang web của bạn. Đây còn là cách nhận diện website thay thế cho dãy địa chỉ IP vừa dài vừa khó nhớ. Người dùng sẽ gõ domain vào thanh URL trên trình duyệt để truy cập thay vì nhập một chuỗi IP phức tạp.

Email/Webmail

Email hoặc Webmail là dịch vụ thư điện tử được cung cấp bởi hệ thống máy chủ riêng, có tính bảo mật cao. Thông số này trong các gói hosting chỉ số lượng email theo tên miền trên hosting. Ngoài việc sử dụng dung lượng gói hosting để lưu trữ dữ liệu web thì bạn còn có thể sử dụng mail để lưu lại những dữ liệu cần thiết.

Phân loại các Hosting Web phổ biến

Cách lựa chọn hosting tốt nhất chính là hiểu được cơ bản về từng loại hosting cũng như đặc điểm riêng của chúng. Nếu bạn đã thuộc lòng định nghĩa hosting website là gì thì phần phân loại này cũng sẽ không quá khó khăn với bạn.

Shared hosting

Shared hosting website là gì? Đây là kiểu hosting lưu trữ chung nhiều website trên cùng một server. Điều này có nghĩa là tất cả các trang web đều sử dụng chung một không gian lưu trữ, cùng một băng thông và cơ sở dữ liệu. Ở loại này, mỗi trang web vẫn có riêng tài khoản đăng nhập nhưng tính bảo mật nhìn chung cũng không được cao.

Nếu bạn chưa biết cách lựa chọn Hosting tốt thì có thể tham khảo và trải nghiệm Shared hosting bởi giá thành của chúng khá rẻ, thích hợp cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu và xây dựng web.

Xem thêm: cách bảo mật website

VPS hosting

VPS hosting (máy chủ ảo) được hình thành do quá trình phân tách một máy chủ vật lý thành nhiều phần nhờ vào công nghệ ảo hóa. Giống với Shared hosting, VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý và sử dụng những tài nguyên được chia sẻ từ server gốc. Khi sử dụng VPS hosting thì trang web sẽ có được không gian lưu trữ riêng biệt.

Tuy vậy, giá VPS hosting lại cao hơn server chia sẻ do số lượng máy chủ vật lý chỉ bằng 1/10 so với tổng số lượng máy chủ Shared hosting. Thường thì những gói Shared Hosting sẽ chia sẻ tài nguyên từ trung tâm với lượng chia sẻ tài nguyên được cho phép là có giới hạn và phải dùng chung. Với máy chủ ảo, mỗi tài khoản sử dụng riêng một tài nguyên độc lập.

Cloud hosting

Cloud hosting là một cải tiến từ VPS hosting. Với Cloud hosting, dữ liệu trên trang web sẽ được lưu trữ trong không gian đám mây. Nhờ việc này, lượng tài nguyên sẽ lớn hơn, tốc độ truy cập dữ liệu cũng được nâng cao.

WordPress hosting

Khi tìm hiểu hosting website là gì, chắc hẳn bạn cũng sẽ phải biết đến WordPress hosting. Đây là dạng hosting được cấu hình dành riêng cho các web dùng mã nguồn wordpress. Giải pháp này được đánh giá là khá tối ưu, thân thiện và được nhiều người yêu thích nhờ giá rẻ. Hãy lựa chọn nhà cung cấp hosting uy tín để mua ngay nếu bạn đang có ý định xây dựng web nhé.

Dedicated server

Dedicated server là máy chủ riêng có chất lượng cao nhất trong các loại đã được liệt kê. Ưu điểm lớn nhất của loại này chính là tính bảo mật cao, dung lượng lớn, an toàn cho người sử dụng. Cũng vì những ưu điểm vượt trội đó mà giá thành khi mua hosting cũng khá cao. Hơn nữa, nó còn đòi hỏi người quản trị server phải có chuyên môn nhất định.

Cần chú ý gì khi mua hoặc thuê Hosting Web

Một hosting website chất lượng sẽ được đánh giá bằng những tiêu chí nhất định. Để biết cách lựa chọn hosting tốt cũng như tìm ra được nhà cung cấp hosting uy tín thì bạn cần phải ghi nhớ 6 lưu ý sau đây:

Mua theo nhu cầu

Bạn cần phải nắm được quy mô hoạt động của trang web để có những lựa chọn phù hợp. Website vừa và nhỏ thì nên mua Shared hosting để tiết kiệm chi phí. Còn đối với những doanh nghiệp lớn, cần một website có quy mô thì nên sử dụng VPS hoặc Dedicated server.

Bạn đang xem bài viết: Hosting website là gì? 6 lưu ý để lựa chọn được hosting tốt

Lưu ý gì khi mua hosting
Cách lựa chọn hosting tốt đầu tiên phải dựa vào chính nhu cầu sử dụng của bạn

Nhà cung cấp hosting uy tín

Cần lựa chọn những đơn vị uy tín để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất cũng như tránh đi những rắc rối không đáng có. Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại các trang cộng đồng và xem nhà cung cấp nào được người dùng đánh giá tốt. Những khách hàng đã từng sử dụng sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất.

Các dịch vụ hỗ trợ

Khi bắt đầu tìm hiểu hosting website là gì, những chính sách và ưu đãi đi kèm cũng là điều bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi mua hosting và tên miền ở bất kỳ nhà cung cấp nào. Một dịch vụ tốt sẽ có đầy đủ các điều khoản để hỗ trợ cũng như đền bù khi phát sinh sự cố trong quá trình sử dụng. Bạn hãy lưu ý đến điểm này nhé!

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ hosting website là gì? Nó thường được tính bằng MG hoặc GB và thông thường chỉ cần 1GB hoặc 3-5GB là vừa đủ cho nhu cầu sử dụng cơ bản của bạn. Còn nếu đang sử dụng wordpress thì bạn có thể cân nhắc các gói hosting có dung lượng trên 500MB để đáp ứng nhu cầu lưu trữ lượng dữ liệu và tránh trường hợp dung lượng bị đầy gây lỗi hệ thống.

Thiết kế website tripleS

Uptime

Uptime là thông số biểu thị thời gian hoạt động liên tục của hosting và là chỉ số quan trọng mà người dùng cần phải nắm được. Bạn cần lựa chọn nhà cung cấp đảm bảo được chỉ số uptime luôn là cao nhất trong suốt quá trình sử dụng hosting nhé.

Thanh toán tiền dịch vụ

Việc thanh toán tiền cho đơn vị cung cấp hosting có thể theo tháng hoặc năm tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy vậy, bạn nên thanh toán theo năm nếu muốn nhận thêm nhiều ưu đãi đến từ dịch vụ. Còn trong trường hợp vẫn đang muốn tìm kiếm nhà cung cấp hosting uy tín hơn thì thanh toán theo từng tháng là cách hợp lý nhất.

Các câu hỏi thường gặp

TripleS sẽ trả lời 3 câu hỏi thường gặp nhất về hosting dưới đây để giải đáp thắc mắc cũng như mách bạn cách lựa chọn hosting tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Có nên dùng hosting miễn phí?

Hosting miễn phí phù hợp với những cá nhân mới bắt đầu tìm hiểu và xây dựng web. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp đưa ra gói miễn phí cho bạn trải nghiệm. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc thêm những vấn đề khi sử dụng. Những nhược điểm khi dùng hosting miễn phí có thể kể đến:

  • Giới hạn dịch vụ: những hosting miễn phí không cung cấp cho bạn toàn bộ những dịch vụ mà chỉ giới hạn một con số nhất định về dung lượng sử dụng, tốc độ cũng như băng thông. Điều này khá là bất tiện nếu bạn có nhu cầu nhiều hơn.
  • Tính bảo mật thấp: đây là điều mà chắc hẳn bạn phải biết nếu muốn sử dụng miễn phí. Những hosting này có thể chứa cả những trang web độc hại, thường xuyên bị hacker tấn công nên cũng sẽ không an toàn cho bạn.
  • Không được nhà cung cấp hỗ trợ: Người dùng sẽ không được hỗ trợ thêm bất cứ dịch vụ gì khác nếu website gặp sự cố. Hoặc nếu muốn nhận được sự trợ giúp trong trường hợp này thì bạn phải bỏ phí để nâng cấp gói hosting và không thể dùng miễn phí nữa.
  • Mức độ uy tín không cao: Một số nhà cung cấp dịch vụ dùng hosting miễn phí nhưng đổi lại họ sẽ chèn nhiều quảng cáo lên website của bạn. Điều này gây nên nhiều bất tiện, thậm chí khiến người dùng khó chịu nếu gặp phải những quảng cáo phản cảm.

Đặc biệt, nhiều nhà cung cấp chỉ đồng ý cho bạn dùng miễn phí nếu bạn đem lại một lợi ích gì đó cho họ. Bằng nhiều cách, ban đầu họ sẽ cho dùng miễn phí nhưng sau đó lại yêu cầu bạn nâng cấp để dùng tiếp và có thể ngưng cung cấp dịch vụ mà không báo trước. Do vậy, bạn rất cần nhà cung cấp hosting uy tín để xây dựng website chuyên nghiệp và chất lượng hơn.

Nói tóm lại, khi đã nắm rõ hosting website là gì thì bạn sẽ hiểu dịch vụ miễn phí thường ít đem lại hiệu quả, hơn thế còn gây nhiều rắc rối cho người dùng. Đừng chỉ vì tiết kiệm một khoản tiền cho việc mua hosting mà kéo theo nhiều chi phí ẩn không đáng có.

Hosting miễn phí
Dịch vụ hosting miễn phí đôi khi không thực sự tốt như bạn tưởng

Nên mua hay thuê hosting?

Một câu hỏi nữa cũng rất được mọi người quan tâm khi hiểu về cách cách lựa chọn hosting tốt đó là nên mua hay thuê hosting. Thuê hosting sẽ là giải pháp dành cho những doanh nghiệp nhỏ, không đủ chi phí đầu tư máy chủ riêng. So với mua hosting thì bạn chỉ cần bỏ ra một khoản nhỏ để duy trì hoạt động của trang web.

Không chỉ vậy, khi thuê hosting thì bạn vẫn sẽ được nhà cung cấp hỗ trợ khắc phục sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng. Vì vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tối ưu chi phí thì nên cân nhắc đến việc thuê hosting. Còn những doanh nghiệp quy mô lớn hơn thì hoàn toàn có thể mua hosting riêng cho mình.

1 Hosting chứa được bao nhiêu Website?

Người dùng cũng thường hay thắc mắc về việc làm sao để biết được 1 hosting chứa được bao nhiêu website. Sau khi được biết hosting website là gì, bạn cũng đã được giới thiệu sơ lược về các loại hosting nên để biết 1 hosting chứa được bao nhiêu website thì cần phải phân biệt được nó thuộc dạng nào.

Các gói Shared hosting thường chỉ phục vụ cho một website. Tuy vậy, nếu trang web có quy mô nhỏ và ít lượt truy cập thì tùy thuộc vào nhà cung cấp cho phép thêm bao nhiêu domain vào gói. Vậy nên vấn đề có bao nhiêu website trên 1 hosting là tùy thuộc vào nhà cung cấp lẫn nhu cầu thực tế của bạn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hosting website là gì? Cũng như những lưu ý cần thiết để chọn ra được đơn vị cung cấp hosting uy tín, phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp.

Xem thêm nhiều bài viết hay về website ← tại đây

0 0 Chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận