10 Phương pháp bảo mật Website đơn giản nhưng hiệu quả

Làm sao để bảo mật website

Vì sao chủ doanh nghiệp nên tiến hành bảo mật Website? Bạn có biết hậu quả nghiêm trọng khi Web không được bảo mật cẩn thận? Đừng bỏ qua các phương pháp bảo mật giúp trang được an toàn cực hiệu quả dành cho người không chuyên dưới đây.

Tầm quan trọng của việc bảo mật Website 

Bảo mật website
Trang Web an toàn giúp bảo vệ thông tin người dùng

Bảo mật Website là một nhiệm vụ bắt buộc các nhà quản trị Website phải làm. Không chỉ riêng các doanh nghiệp lớn mà những doanh nghiệp nhỏ cũng cần phải bảo mật xuyên suốt quá trình vận hành.

Giúp bảo vệ nguồn data khách hàng của doanh nghiệp 

Trang Web có chứa nhiều thông tin của khách hàng như tên, tuổi, email, số điện thoại và bao gồm cả những phương thức thanh toán qua ngân hàng. Thế nên, những thông tin này nếu bị rò rỉ thì đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng nguồn data này để cướp đi khách hàng. Doanh nghiệp cũng sẽ bị dính vào các vụ kiện tụng ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu mất nhiều công sức xây dựng nên. 

Đảm bảo việc kinh doanh online diễn ra trơn tru 

Đảm bảo việc kinh doanh diễn ra trơn tru
Web bảo mật giúp kinh doanh online tốt hơn

Ngày nay, xu hướng mua sắm online của người tiêu dùng ngày một tăng. Các doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh đầu tư vào Website. Nhiều doanh nghiệp kiếm được nguồn doanh thu chủ yếu qua kênh bán hàng này. Nếu không bảo mật Website dẫn đến sự lỏng lẻo về thông tin khách hàng doanh nghiệp có thể mất đi nguồn tài chính và dẫn đến thua lỗ. 

Giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm 

Các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp trang Web của doanh nghiệp tăng thứ hạng, khách hàng dễ dàng nhìn thấy và truy cập. Nếu Web bị đối thủ cạnh tranh tấn công khi đang thực hiện các phương pháp SEO có thể làm rớt xếp hạng. Chính vì vậy, bảo mật Website cũng giúp cho doanh nghiệp bảo vệ quá trình SEO đã xây dựng bấy lâu.

Nâng cao giá trị thương hiệu 

Không một người tiêu dùng nào muốn dữ liệu cá nhân của họ bị lộ ra ngoài. Khi họ để lại các thông tin, cũng có nghĩa là họ tin tưởng vào khả năng quản lý và bảo mật của doanh nghiệp. Một thương hiệu giữ được sự uy tín sẽ tăng được giá trị của mình so với đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Website là gì? 6 Điều cho thấy Website rất quan trọng

10 Phương pháp bảo mật Website đơn giản nhưng hiệu quả

Làm sao để bảo mật website
Có nhiều phương pháp giúp trang Web được bảo mật tốt

Bạn có biết, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ trang Web bị hack nhiều nhất trên thế giới? Thế nên, để doanh nghiệp của mình được an toàn thì bạn không thể bỏ qua các phương pháp bảo mật Website sau đây.

Theo dõi và cập nhật mới hệ thống phần mềm và plugin 

Có đến 80% các trang Web trên thế giới được vận hành bởi WordPress và plugin lại là một phần mềm quan trọng trong WordPress. Để thay đổi được các chức năng của một trang Web và mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng mà không cần phải đụng đến Code thì doanh nghiệp sẽ phải thường xuyên cập nhật hệ thống phần mềm và plugin. 

Bất kể một trang Web nào cũng sẽ nâng cấp nhiều phiên bản. Nếu cứ giữ nguyên phiên bản cũ thì tính bảo mật trang của bạn sẽ càng kém đi. Khi nâng cấp phiên bản mới, các khuyết điểm cũ về bảo mật sẽ được hoàn thiện. Khi có thông báo update, bạn nên nhấn cài đặt ngay để nâng cấp. Đây cũng là một trong các phương pháp bảo mật Website một cách hiệu quả. 

Thêm HTTPS và SSL 

Thêm Https và SSL
Sử dụng các chứng chỉ bảo vệ trang của bạn

HTTPS là viết tắt của cụm từ HyperText Transfer Protocol Secure, phiên bản bảo mật của HTTP. SSL là chữ viết tắt của Secure Sockets Layer, chứng chỉ bảo mật giữa máy chủ và server. Cả hai khái niệm này đều được sử dụng để bảo vệ dữ liệu truyền đi trên môi trường internet an toàn. 

Khi một khách hàng truy cập vào Website bất kỳ, HTTPS sẽ tiến hành xác thực danh tính của trang Web đó và dùng CA để kiểm tra độ bảo mật. Còn chứng chỉ HTTP mà không có HTTPS và SSL thì bất kỳ hacker nào cũng có thể giải mã được dữ liệu khi khách hàng truy cập vào Web, nghe lén hoặc lấy cắp tất cả thông tin. Để đề phòng trường hợp này, hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đều sử dụng hai chứng chỉ này để nâng cao tính bảo mật cho trang Web của mình.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể sử dụng SSL miễn phí để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu muốn tăng tính bảo mật Website của mình thì hãy tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để chuyển đổi trang Web sang HTTPS.

Đặt pass có tính bảo mật cao 

Nếu bạn có thói quen đặt mật khẩu theo ngày tháng năm sinh, theo tên thì hãy ngừng ngay vì chúng rất dễ bị đoán ra. Mật khẩu có thể là phần bảo mật Website yếu nhất mà nhiều người mắc phải. Để có thể đặt mật khẩu tốt nhất, bạn hãy đặt theo một thuật toán nào đó để khó bị phát hiện.

Thay vì đặt kiểu “matkhau123” hay dãy số “123456” thì hãy làm theo một số gợi ý sau đây:

 • Mật khẩu càng dài càng tốt.
 • Sử dụng chữ hoa, chữ thường, số, ký tự đặc biệt. Chọn lựa các mật khẩu hỗn hợp các hacker sẽ khó bẻ khóa được. 
 • Không sử dụng thông tin cơ bản để tạo mật khẩu như họ tên, ngày sinh, email…
 • Không nên đặt mật khẩu trùng với các mật khẩu có sẵn.
 • Có thể đặt mật khẩu theo vần điệu, tên một câu thơ, một bài hát…
 • Giới hạn số lần đăng nhập sai khi có người muốn truy cập.

Thiết kế website tripleS

Sử dụng Secure Web Host 

Secure Web Host có nghĩa là máy chủ bảo vệ trang Web của bạn. Hãy nghĩ mà xem nếu doanh nghiệp đã có một địa chỉ thì khi xây dựng nên văn phòng đại diện cũng cần phải xem trước đất đai, nơi đó có thích hợp để xây dựng hay không. Thế nên, đây là phần quan trọng để cấu thành nên Web của bạn. Hãy tìm những Host tốt được những đơn vị trung gian chăm sóc kỹ lưỡng, độ bảo mật Website cũng cao hơn.

Một số lưu ý khi bạn sử dụng Secure Web Host mà các đơn vị trung gian cung cấp:

Họ có cung cấp cho bạn SFTP hay không? Đây là viết tắt của Secure File Transfer Protocol giúp bạn có thể đăng tải thông tin trên máy chủ.

 • Có nhiều tính năng bảo mật cho trang Web hay không?
 • Có sử dụng phần mềm quét virus xâm hại hay không?
 • Có cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu hay không?

Nhiều người cũng có thói quen sử dụng Secure Web Host để không tốn thêm nhiều chi phí cho Web. Thế nhưng, bạn cũng phải cẩn thận vì nếu có một trang bị dính virus thì rất có thể các trang còn lại cũng bị ảnh hưởng theo.

Phân quyền tài khoản hợp lý 

Bạn không nên cho quá nhiều người có quyền quản trị Web. Các phương pháp bảo mật Website sẽ trở nên vô dụng nếu họ không biết cách bảo vệ CMS (Quản trị nội dung). Hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn đều biết được tầm quan trọng của việc bảo vệ mật khẩu hoặc biết cách cập nhật phần mềm bảo mật cho trang. 

Trong một trang Web sẽ có nhiều cấp bật quản trị từ quản lý, nhân viên đến khách xem. Bạn có thể phân quyền cho họ theo các cấp độ khác nhau. Nếu Web có một vài thông tin bảo mật thì nhân viên hoặc khách truy cập sẽ không thể xem mà chỉ có người sở hữu hoặc quản lý mới xem được. Để bảo mật thông tin, bạn không nên cho quá nhiều thành viên có được quyền quản lý. Hãy lựa chọn một vài thành viên nòng cốt mà bạn tin tưởng.

Thay đổi cài đặt mặc định CMS 

Thay đổi cài đặt mặc định CMS
Không nên giữ cài đặt gốc của trang Web

Bao giờ cũng vậy, khi có một trang Web thì bạn cần phải thay đổi một số cài đặt ban đầu của nó. Các cài đặt mặc định rất dễ bị hack. Bạn có thể phân quyền lại trang của mình: Chủ sở hữu, quản trị viên và người xem. Bạn cũng có thể cài đặt nâng cao các bảo mật để trang của mình an toàn hơn thay vì giữ nguyên cài đặt gốc.

Sao lưu định kỳ Website 

Sao lưu dữ liệu là một trong những phương pháp bảo mật Website an toàn . Vì sau mỗi lần khôi phục cài đặt thì có thể các dữ liệu đều bị mất đi. Để tránh thất thoát về data khách hàng, những thông tin lưu trữ thì bạn có thể cài đặt chúng trên đám mây hoặc một ổ cứng rời trước khi bấm khôi phục.

Một số cách bạn có thể sao lưu dữ liệu dễ dàng:

 • Dùng plugin Updraftplus: Chức năng này chỉ dành cho quyền quản trị Website. Bạn chỉ cần bấm vào “Plugin” và nhấn chọn “Cài mới” và tìm kiếm từ khóa “Updraftplus”. Tải về và cài đặt vào thôi.
 • Backup dữ liệu thủ công: Để có thể sao lưu dữ liệu bạn có thể chọn Backup mã nguồn, Backup database. Lưu file nén các dữ liệu này lại theo định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng nếu dữ liệu nhiều.

Tìm hiểu sâu hơn về cấu hình máy chủ của Web 

Máy chủ bao gồm cả phần mềm và phần cứng và có IP riêng. Khi bạn mua server cần phải chọn lựa thật kỹ cấu hình máy chủ. Đây là sự quyết định trang của bạn có được hoạt động tốt không cũng như nâng cao tính bảo mật Website.

Bạn cần lưu ý một số thông tin khi lựa chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp của mình:

 • CPU nhiều nhân: Số lượng nhân càng nhiều thì tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh. So với việc chọn CPU ít nhân nhưng nhiều xung thì bạn hãy ưu tiên chọn CPU nhiều nhân vẫn tốt hơn.
 • Đầu tư RAM: RAM càng cao thì bạn càng xử lý được nhiều công việc cùng một lúc mà không bị tắc nghẽn. Hãy lắp đặt RAM cao nhất trong điều kiện cho phép.
 • Ổ cứng: Có 2 loại ổ cứng HDD và SSD giúp tăng tốc độ đọc và lưu trữ thông tin. Hiện nay SSD được ưa chuộng hơn bởi chúng có độ tin cậy cao.

Xem thêm: Hosting website là gì? Cách lựa chọn hosting tốt

Thắt chặt an ninh mạng 

Bạn không thể đảm bảo rằng trang Web của mình không bị xâm nhập khi nhân viên của bạn vô tình bấm vào liên kết không an toàn khi truy cập bằng máy tính. Thế nên, để bảo mật Website tốt hơn bạn thì bạn cần phải:

 • Đăng xuất ra khỏi các thiết bị khi hết phiên đăng nhập.
 • Các thiết bị khi kết nối internet đều được quét khỏi các phần mềm độc hại trước khi truy cập trang.
 • Thay đổi mật khẩu định kỳ để tránh thông tin bị lộ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dịch vụ đánh giá an ninh cho trang Web của mình để biết chính xác tình trạng hiện tại của trang có được an toàn không để dễ dàng điều chỉnh.

Kết luận

Các phương pháp bảo mật Website trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh khỏi sự xâm hại và giữ được những thông tin của doanh nghiệp cũng như khách hàng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về dịch vụ thiết kế Web hãy liên hệ với TripleS. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn một cách nhanh nhất.

Nhiều bài viết hơn về Website ← tại đây

0 0 Chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận