6 Bước thực hiện chiến lược marketing online hiệu quả

Đo lường hiệu quả chiến dịch

Xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả là điều mà doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Vậy điều này có tầm quan trọng thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể về tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

Hiểu chính xác khái niệm Marketing Online là gì?

Marketing online còn được gọi với cái tên là tiếp thị trực tuyến. Hình thức này sử dụng các phương tiện điện tử hoặc công nghệ máy tính để nghiên cứu thị trường, từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp để quảng bá về dịch vụ – sản phẩm trên internet. Đây là cách nhanh nhất để doanh nghiệp tiếp cận được với người tiêu dùng.

Chiến lược marketing online hiệu quả sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng đến những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, đẩy mạnh hiệu quả bán hàng thông qua hình thức trực tuyến trên internet.

Vì sao cần xây dựng một chiến lược Marketing Online hiệu quả?

Ngày nay, lượng người sử dụng internet ngày một tăng, hầu như tất cả các hoạt động mua sắm trực tuyến đều trở nên phổ biến hơn. Chính vì vậy, việc xây dựng một chiến lược hiệu quả là hết sức cần thiết. 

Tối ưu mức độ tiếp cận khách hàng tiềm năng

Không chỉ giúp quảng bá sản phẩm hiệu quả, marketing online hiệu quả còn giúp cho doanh nghiệp xác định khách hàng mục tiêu cụ thể theo khu vực, sở thích, những vấn đề mà họ quan tâm,… Nhờ sự chi tiết đó mà những sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ được tiếp cận gần hơn đến những khách hàng tiềm năng.

chiến lược marketing online hiệu quả
Chiến lược marketing online hiệu quả phải tiếp cận được đúng đối tượng

Khi tiếp cận đúng đối tượng, những quảng cáo của bạn sẽ được nhìn thấy và phản hồi lại nếu đó chính xác là những gì họ đang cần. Tiếp thị trực tuyến còn là một cách hiệu quả để nghiên cứu các yếu tố về nhân khẩu học, từ đó tối ưu được mức độ tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Thu thập nguồn dữ liệu về khách hàng chất lượng

Ngoài việc tiếp cận được sâu hơn với khách hàng tiềm năng, một chiến lược marketing online hiệu quả còn giúp doanh nghiệp thu thập được dữ liệu về khách hàng. Việc này giúp ích rất nhiều cho việc quảng cáo cũng như chăm sóc khách hàng.

Những dữ liệu đó cho chúng ta biết rõ được những thông tin liên quan đến khách hàng, những điều họ muốn,… Cách này thậm chí còn giúp doanh nghiệp biết cả Zalo, Facebook của khách hàng,… mọi thông tin đều có thể thu thập được. Nhờ đó mà hoạt động marketing càng trở nên hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp có thể dùng thông tin đó để phân tích và đưa ra những chiến lược phù hợp nhất vào từng thời điểm cụ thể. Thông tin chất lượng còn hỗ trợ cho việc chăm sóc khách hàng cũ và tiếp cận thêm những khách hàng tiềm năng. Biết được mối quan tâm của khách hàng còn rất có lợi cho việc tạo ra cách thu hút họ.

Doanh nghiệp sẽ có được cách thức để cải thiện doanh số, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi nhờ vào việc thay đổi chiến lược marketing online hiệu quả để làm khách hàng hài lòng hơn. Tóm lại, marketing online giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển ngày nay.

Tối ưu ROI

ROI là viết tắt của Return on Investment hay còn gọi là Chỉ số doanh thu trên chi phí. ROI thể hiện số tiền mà doanh nghiệp thu về trên mỗi đồng chi phí mà họ bỏ ra. Thuật ngữ này ra đời để liên kết giữa doanh thu cùng chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra cho hoạt động kinh doanh. Hiệu quả của một chiến dịch marketing cũng được đo lường dựa trên chỉ tiêu này.

Ta có công thức:

ROI = (Lãi từ đầu tư – khoản chi đầu tư) / khoản chi đầu tư

Tầm quan trọng của ROI
Tối ưu ROI là cách doanh nghiệp đánh giá hiệu quả hoạt động marketing

Để đo lường hiệu quả, bạn cũng cần phải theo sát tỷ lệ chuyển đổi để nắm được lợi nhuận mỗi từ khóa đem về, giá thầu như vậy đã ổn chưa. Đồng thời phải ghi chú chi tiết về những khoản thu chi theo từng mốc thời gian để tính ROI một cách khách quan hơn.

Đặc biệt, hãy phân biệt rõ giữa doanh thu và lợi nhuận. Doanh nghiệp có thể thu vào rất nhiều nhưng hoàn toàn không có lãi. Nếu chỉ số ROI của doanh nghiệp là dương, khi đó tổng doanh thu đang lớn hơn tổng chi phí chứng tỏ bạn nên tiếp tục đầu tư cho chiến dịch đó. Ngược lại, nếu ROI âm thì doanh nghiệp nên thu hẹp quy mô hoặc chuyển sang một chiến lược khác.

Làm sao để xây dựng chiến lược Marketing online hiệu quả

Với tầm quan trọng của mình, tiếp thị trực tuyến luôn là hoạt động cần thiết của mỗi doanh nghiệp hiện nay. Vậy nên, hãy nắm vững 6 nguyên tắc sau đây để xây dựng chiến lược dành cho doanh nghiệp của bạn.

Phòng marketing online tripleS

Xác định rõ mục đích và mục tiêu

Xác định rõ mục đích cũng như mục tiêu của doanh nghiệp là bước quan trọng đầu tiên để xây dựng một chiến lược marketing online hiệu quả. Mục tiêu truyền thông phải thật dễ hiểu, ngắn gọn và cụ thể. Bên cạnh đó, đó phải là một kế hoạch có thể đo lường bằng những con số cụ thể và có khả năng đạt được trong thực tế.

Ngoài ra, bạn phải biết được khách hàng mục tiêu của mình là những ai sau đó xem xét rằng họ có tầm ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược của doanh nghiệp. Từ đó, việc định hướng kế hoạch cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều.

Bước đầu tiên trong xây dựng chiến lược
Xác định đúng mục đích và mục tiêu khi xây dựng chiến lược là điều vô cùng quan trọng

Không chỉ là mục tiêu hay mục đích của toàn bộ chiến lược, thông điệp truyền thông cũng là một phần quan trọng phải có. Những thông điệp đó phải được xây dựng dựa trên những giá trị của doanh nghiệp hay sản phẩm, dịch vụ, thậm chí là dựa trên thương hiệu. 

Giá trị tốt nhưng thông điệp chưa đánh vào trọng tâm thì cũng sẽ không phải là chiến lược marketing online hiệu quả nên bạn cần hết sức lưu ý điều này để tránh mất thời gian cũng như chi phí dành cho hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.

Cần hiểu rõ đối tượng khách hàng tiềm năng

Sau khi đã xác định những mục đích và mục tiêu, bước tiếp theo bạn cần nghiên cứu các nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng. Mô hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là 5W1H (Who, What, Why, When, Where và How). Thông qua mô hình này,  bạn có thể trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến khách hàng tiềm năng của mình một cách đầy đủ.

Khách hàng tiềm năng
Xác định chân dung khách hàng tiềm năng tạo điều kiện để bạn đến gần với họ hơn

Khách hàng mục tiêu chính là đối tượng chính mà chiến dịch cần hướng tới. Khi đã xác định và phân tích được những thông tin như họ là ai, họ đang mong muốn điều gì ở bạn, họ đang cần gì hoặc việc đưa ra quyết định mua hàng của họ như thế nào sẽ là những thông tin quan trọng làm nền tảng cho các bước tiếp theo trong chiến lược marketing online.

Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào các yếu tố nhân khẩu học như: Giới tính, đội tuổi, tình trạng hôn nhân,… để hình dung sơ bộ. Tiếp sau đó hãy khai thác sâu hơn các đặc điểm về sở thích, nghề nghiệp, mục tiêu,… của những người khách trên và từ đó có được cái nhìn tổng thể về những người đã, đang và sẽ trở thành khách hàng tiềm năng.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hiểu về đối thủ cạnh tranh sẽ cho doanh nghiệp biết được điểm mạnh và điểm yếu cụ thể của từng đối thủ trên thị trường. Các hoạt động nghiên cứu marketing còn là lợi thế trong việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và đưa ra hướng hoạt động hiệu quả, nâng cao lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành.

Tìm hiểu về đối thủ
Biết rõ ưu và nhược điểm của đối thủ cũng là cách để bạn tạo ra sự khác biệt cho chính mình

Việc nghiên cứu đối thủ là vấn đề không hề dễ đối với hầu hết các doanh nghiệp đang cạnh tranh gay gắt với nhau trên thị trường. Điều quan trọng nhất mà một doanh nghiệp cần hướng tới là hãy phân tích một cách kỹ lưỡng, quan sát những điều đối thủ đang làm để rút kinh nghiệm từ thất bại hoặc tìm ra ưu điểm mà chỉ doanh nghiệp của bạn mới có.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định thành công của một chiến dịch marketing online hiệu quả

Phân tích và lựa chọn các kênh để triển khai

Một chiến lược marketing online hiệu quả còn là một chiến được được triển khai trên cách kênh truyền thông phù hợp. Một số kênh phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • Marketing qua công cụ tìm kiếm (SEM): SEO, PPC.
  • Email Marketing.
  • Marketing qua mạng xã hội: Xây dựng các trang blog, Facebook Fanpage, Youtube Channel…
  • Quảng cáo trực tuyến, quảng cáo hiển thị, xây dựng mạng liên kết.
  • Quảng cáo SMS, quảng cáo qua các trang đánh giá dịch vụ sản phẩm,…
  • PR trực tiếp hoặc PR gián tiếp (thông qua báo chí, viết bài PR,…)
Các kênh truyền thông khác nhau
Chiến lược tiếp thị trên mỗi kênh truyền thông là không hề giống nhau

Tùy thuộc vào mục đích, đặc điểm của khách hàng tiềm năng cũng như đối tượng tiếp nhận quảng cáo mà bạn có thể phân tích và từ đó chọn ra các kênh phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Bởi vì một quảng cáo tốt nhưng không đúng kênh thích hợp thì cũng sẽ không phải chiến lược marketing online hiệu quả. 

Hãy cân nhắc đến mọi yếu tố ảnh hưởng khi lựa chọn kênh quảng bá của bạn để tránh trường hợp lựa chọn sai kênh dẫn tới nhiều hậu quả không lường trước được.

Lập kế hoạch chi tiết, kèm theo phối hợp với các hình thức Marketing khác

Bước tiếp theo trong xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả đó là một kế hoạch cụ thể. Sau khi đã có những thông tin sơ bộ thì bạn phải triển khai nó thành một bản chiến lược càng chi tiết càng tốt. Một lộ trình cụ thể sẽ rất có lợi cho việc theo dõi cũng như đo lường hiệu quả chiến dịch.

Marketing offline sẽ quảng bá thương hiệu bằng cách thức truyền thống như quảng cáo qua tivi, báo, đài, quan hệ công chúng hoặc các chương trình xúc tiến bán hàng trực tiếp. Bạn có thể phối hợp giữa hình thức online và offline để có sự song hành và hỗ trợ lẫn nhau nhằm đi tới mục tiêu quảng bá rộng rãi sản phẩm và dịch vụ trên thị trường.

Triển khai, đo lường, nhận xét và tối ưu dần

Ở mỗi một giai đoạn của chiến dịch, doanh nghiệp cần theo dõi đánh giá được mức độ hiệu quả để có cho mình những kinh nghiệm trong việc xây dựng cũng như thực thi kế hoạch. Triển khai đúng theo lộ trình đã đề ra, đo lường, nhận xét và tối ưu là những hoạt động cần có để đem đến thành công cho một chiến lược tiếp thị trực tuyến.

Đo lường hiệu quả chiến dịch
Đo lường và đánh giá chiến lược marketing online cũng rất cần thiết cho mỗi doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược không hề đơn giản, việc đo lường và tối ưu cũng tiêu tốn của doanh nghiệp khá nhiều chi phí. Cho nên cần phải thực hiện tốt tất cả những hoạt động được chia sẻ trên đây để đạt được hiệu quả như mong muốn. Thêm vào đó, người quản trị doanh nghiệp phải có tầm nhìn và thấu hiểu khách hàng để hoạt động kinh doanh đạt kết quả tốt.

Xem thêm: các hình thức Marketing online không thể bỏ qua

Qua bài viết này, TripleS hy vọng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về một chiến lược marketing online hiệu quả. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kế hoạch chi tiết nhất cho doanh nghiệp của bạn nhé!

Xem thêm các bài viết về Digital Marketing ← tại đây.

0 0 Chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận