Google Hummingbird – Chú Chim Ruồi khó tính

Google Hummingbird

Thuật toán Google Hummingbird có ảnh hưởng gì đến thứ hạng website của bạn? Và chúng có lợi gì cho việc tăng trưởng? Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết này. Hãy cùng TripleS khám phá nhé!

Thuật toán Google Hummingbird là gì?

Đây là tên gọi của một thuật toán được ra đời vào ngày 26/03/1013, đúng dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Google. Vậy Google Hummingbird là gì? Nó là phương thức giúp cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh và chính xác hơn.

Tên của thuật toán được đặt dựa trên đặc tính nhanh nhẹn và chính xác của loài chim ruồi khó tính. Thuật toán này được xem như một phương thức giúp Google hỗ trợ người dùng tiếp cận được với kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của họ một cách chính xác nhất.

Google Hummingbird
Thuật toán Chim ruồi giúp người dùng tìm kiếm được kết quả phù hợp nhất với truy vấn

Mục đích chính mà thuật toán mang lại đó là hướng đến nhiều từ khóa riêng lẻ cùng những nội dung liên quan hơn là chỉ tập trung vào một từ khóa mục tiêu cụ thể. Thuật toán Chim ruồi sẽ phân tích ngữ nghĩa của từng từ khóa, bối cảnh, vị trí, thời gian người dùng truy vấn chứ không chỉ xem xét từ khóa một cách độc lập.

Thuật toán này còn giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về ý định của người dùng nhờ vào việc phân tích từng câu chữ trong cụm từ mà họ truy vấn. Điều này không chỉ giúp Google xác định được ngữ cảnh tìm kiếm mà còn hỗ trợ nâng cao chất lượng công cụ tìm kiếm lên rất nhiều. Nhờ đó mà trải nghiệm của người dùng cũng được cải thiện.

Xem thêm:

Hiểu về thuật toán Google Panda – cách gỡ án phạt và phòng tránh

Thuật toán Google Penguin là gì? Làm sao để gỡ và tránh?

2 thay đổi quan trọng nhất xuất hiện

Knowledge Graph (biểu đồ tri thức)

Trong Google Hummingbird, Biểu đồ tri thức được biết đến là một cơ sở dữ liệu có chức năng thu thập thông tin về các từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên mạng internet cùng với ý nghĩa cụ thể của từng từ khóa đó.

Cụ thể, Google sẽ dựa vào Biểu đồ tri thức để tìm ra ý nghĩa thật sự của từ khóa cũng như mối quan hệ giữa các thông tin để lựa chọn và hiển thị kết quả phù hợp nhất đến với từng đối tượng. Có nghĩa là thay vì chỉ phân tích từ khóa theo nghĩa đen của nó, Google sẽ hiểu sâu hơn về những gì người dùng đang muốn tìm kiếm.

Hay nói một cách khác, Biểu đồ tri thức là tập hợp các tính năng SERP (Search Engine Results Page – Trang kết quả công cụ tìm kiếm) nhằm cung cấp cho người dùng những kết quả truy vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Kết quả ở đây có thể là về bất kỳ thứ gì, là tập hợp dữ liệu đồ thị tri thức đa dạng.

Semantic Search (Tìm kiếm ngữ nghĩa)

Mỗi người dùng đều có một cách diễn đạt riêng khi thực hiện tìm kiếm từ khóa, và các truy vấn tìm kiếm đó có thể không rõ ràng, viết tắt, viết không dấu hoặc thậm chí là sai chính tả. Việc hiểu được quan hệ giữa các từ hoặc mối liên hệ giữa thực thể và lựa chọn cá nhân cũng vô cùng quan trọng. Vì lý do đó, Semantic Search ra đời.

Semantic Search (Tìm kiếm ngữ nghĩa) là cách mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để hiểu sát hơn những gì người dùng đang thực sự tìm kiếm. Dựa trên việc phỏng đoán ý định truy vấn, ngữ nghĩa và mối quan hệ giữa các từ để trả về kết quả SERP chuẩn xác nhất có thể. Thay vì chỉ tìm kiếm và đối sánh kết quả, cách này giúp trải nghiệm người dùng được cải thiện hơn.

Nhờ có Google Hummingbird, truy vấn của người dùng được lọc ra dựa trên phân tích về cả vị trí truy cập cũng như lịch sử duyệt web của người đó. Mọi thói quen có thể ảnh hưởng tới cách thức mà chúng ta tìm kiếm thông tin đều được máy học phân tích, sau đó kết hợp, đối sánh với những cụm từ truy vấn để từ đó cá nhân hóa, hiển thị kết quả tìm kiếm thích hợp.

tìm kiếm ngữ nghĩa
Semantic Search cung cấp cho người dùng dữ liệu có liên quan tới ý định tìm kiếm hơn

Tóm lại, Tìm kiếm ngữ nghĩa trong thuật toán này còn giúp nâng cao hơn nữa mức độ hài lòng của bạn thông qua hành động theo dõi và bám đuổi người dùng. Nó sẽ đối sánh tốt hơn với các từ khóa hoặc trang sẽ hiển thị cho truy vấn tìm kiếm của bạn.

Nhận biết thuật toán này như thế nào?

Thuật toán tập trung chủ yếu vào tìm kiếm bằng giọng nói và tìm kiếm theo địa phương, tác động đến khoảng 90% trong tổng số các tìm kiếm trên thế giới.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói đem lại sự thuận tiện hơn nhiều cho người dùng. Có thể thấy được rằng, tìm kiếm theo cách này thường sẽ xuất hiện nhiều câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên hoặc các cụm từ dài. Trong trường hợp này, nguyên tắc tìm kiếm theo ngữ nghĩa cũng được áp dụng rất nhiều để giúp người dùng có được kết quả truy vấn mong muốn.

Chính nhờ sự tiện lợi của tìm kiếm bằng giọng nói mà các trợ lý ảo như Siri đang rất được ưa chuộng hiện nay. Ngày nay, các công cụ tìm kiếm cũng đang được phát triển và hoàn thiện hơn để có thể nhận diện được ý nghĩa thật sự ẩn sau những gì người dùng truy vấn.

Tìm kiếm theo địa phương

Thuật toán còn có tác động đến các kết quả tìm kiếm theo địa phương. Cụ thể, các kết quả hiển thị sẽ tập trung hơn vào vị trị hoặc bối cảnh của người truy vấn để đưa ra những kết quả sát với ý định tìm kiếm nhất. 

Nhận biết website đã bị phạt bởi thuật toán Google Hummingbird

Khi vi phạm thuật toán Google Panda hoặc Google Penguin thì website của bạn thường bị giảm thứ hạng từ khóa cũng như lượng traffic vốn có. Điều này khiến nhiều người cũng lầm tưởng rằng, website bị phạt bởi thuật toán Chim ruồi cũng sẽ gây ra tình trạng tương tự. Thực tế thì những sự thay đổi đó hoàn toàn không liên quan gì đến thuật toán này cả.

Mục đích hoạt động của thuật toán chính là nâng cao chất lượng tìm kiếm, tìm ra những kết quả phù hợp nhất với người dùng. Bạn nên nhớ, thuật toán Hummingbird không hề tác động đến thứ hạng của bất kỳ từ khóa hay website nào trong SEO tổng thể.

nhận biết bị phạt
Thuật toán không hề làm website tụt hạng như một số người vẫn lầm tưởng

Trường hợp website của bạn gặp phải một số vấn đề nêu trên, hãy kiểm tra lại các bản cập nhật của Google để hạn chế những tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến chất lượng chung và giảm khả năng hiển thị web.

Cơ hội tăng trưởng đến từ Google Hummingbird

Sự phát triển của Hummingbird cho phép xem xét các truy vấn theo ngữ cảnh cụ thể chứ không chỉ gói gọn trong việc xem những truy vấn đó chỉ là một chuỗi từ khóa. Điểm nổi bật nhất của thuật toán này chính là tìm ra được ý định thực sự của người dùng đằng sau những gì họ tìm kiếm. Do vậy, hiểu được cách diễn đạt riêng của từng người là mục đích mà Google hướng tới.

Những nội dung đáp ứng được mục đích truy vấn của người dùng luôn được đặt ở vị trí cao trong danh sách kết quả tìm kiếm. Chính vì thế, thuật toán Chim ruồi mở ra cơ hội để bạn tạo ra được những nội dung phù hợp hơn với mục đích của người tìm kiếm, đem lại cơ hội xếp hạng cao hơn trong SERP.

Hy vọng những chia sẻ đến từ TripleS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Hummingbird là gì. Từ đó có thể ứng dụng thuật toán một cách hữu hiệu và nắm bắt cơ hội tăng trưởng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nội dung bài viết thì đừng ngại comment phía dưới nhé!

Xem thêm nhiều bài viết về SEO tổng thể ← tại đây

0 0 Chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận