Thuật toán Google Penguin là gì? Làm sao để gỡ và tránh?

google penguin là gì

Thuật toán Google Penguin là gì? Thuật toán Google Penguin ra đời đã làm khốn khó cho các SEOer, sự ảnh hưởng của nó khá lớn đến cách làm SEO. Hãy cùng TripleS tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Thuật toán Google Penguin là gì?

google penguin là gì
Google Penguin xóa bỏ các Spam xấu 

Google Penguin là một thuật toán dùng để chống lại các hành động Spam liên kết, Spam bài viết hoặc có hành vi nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Đây là thuật toán mà Google đề ra để kiểm soát những vấn đề như SEO mũ đen hay liên kết các link không tự nhiên đến website chính.

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2012, phiên bản đầu tiên của Penguin được Google tung ra đã tác động không nhỏ đến nhiều website. Bạn có thể sử dụng thuật toán này để tố cáo những trang web có hành vi Spam hoặc kháng cáo nếu bị Google đánh nhầm.

Kế đến, vào ngày 26 tháng 5 năm 2012 thuật toán Google Penguin 1.1 được phát hành và có tác động ít hơn so với bản trước đó.

Penguin 3.0 được phát hành vào năm 2014 là bản cập nhật mới nhất, tác động đến khoảng đâu đó 1% truy vấn.

Nếu bạn vẫn chưa biết rõ thuật toán Google Penguin là gì thì hãy hiểu rằng thuật toán này giúp cho những website có nội dung độc đáo và chất lượng được đánh giá cao. Hạn chế được tình trạng SEO mũ đen để tranh hạng. Nói cho cùng, mục đích cuối cùng của Google vẫn là mang đến những trang web có chứa các bài viết thật sự hữu ích với người dùng. Thuật toán này chỉ quan tâm đến các link có trỏ về website và không quan tâm những link ngoài.

Xem thêm: Hiểu về thuật toán Google Panda

Ảnh hưởng của thuật toán khi được Google tung ra 

ảnh hưởng của google penguin
Google Penguin là gì lại khiến nhiều doanh nghiệp bị tụt hạng từ khóa? 

Khi thuật toán này ra mắt lần đầu tiên theo ước tính đã ảnh hưởng đến khoảng 3% truy vấn. Sau đó, ra lần lượt những bản cập nhật khác tác động từ 0,3 – 2,3 các truy vấn.

Về cơ bản, thuật toán Google Penguin không gây ảnh hưởng đến toàn bộ website mà chỉ làm rớt hạng từ khóa hoặc nhóm từ khóa nếu bị spam quá nhiều. Ngoài ra, thuật toán này còn bị tác động bởi tên miền. Việc thay đổi các tên miền có thể gây ảnh hưởng đến website.

Một điều mà các doanh nghiệp sử dụng các link không chất lượng dễ thấy nhất sau khi thuật toán này được Google tung ra đó là trang web bị tụt hạng đáng kể và lượng traffic cũng không ổn định.

Sự ảnh hưởng ở thời điểm hiện tại

Nếu như khi ra mắt, Google có thể hạ uy tín của một website thì ngày nay những bản cập nhật mới của Google chỉ mong muốn loại bỏ được những liên kết xấu. Điều này chứng minh Google đã mở một lối thoát cho những doanh nghiệp sử dụng SEO mũ đen hoặc đi link quá nhiều. Cơ hội để gỡ án phạt này vẫn còn khi được Google đưa vào thời gian xử lý.

2 yếu tố cốt lõi quyết định của án phạt Google Penguin

ảnh hưởng của backlink
Backlink ảnh hưởng trực tiếp đến án phạt của Google

Nếu đã hiểu rõ thuật toán Google Penguin là gì thì bạn phải biết thêm về những yếu tố khiến Google xử phạt trang web. 

Ai cũng biết Backlink quan trọng cho quy trình SEO tăng thứ hạng. Thế nhưng, việc đẩy quá nhiều Backlink không tự nhiên sẽ trở nên bất thường đối với Google. Đặc biệt, đối với những trang web mới được xây dựng một hai tuần nhưng bài viết lại đem về hàng trăm Backlink. Đây là việc dùng Backlink không theo quy chuẩn và vi phạm quy tắc Google đưa ra.

Những trang web mới có ít nội dung cố gắng đặt các link trên các site được index cao sẽ phải thật sự cẩn thận vì có thể làm cho từ khóa SEO biến mất và ảnh hưởng trực tiếp đến website mới building. Tốt nhất nên đặt lượng Backlink vừa đủ để tăng tốc dần chất lượng.

Nhồi nhét từ khóa

Nhiều doanh nghiệp mắc phải tình trạng này khi cố gắng tăng xếp hạng trang web vì không biết rõ tình trạng Google Penguin là gì . Từ khóa được lặp lại với tần suất quá cao không chỉ gây khó chịu cho người xem mà còn không thân thiện với Google. Những bài viết chứa quá nhiều từ khóa bất thường có thể sẽ bị xóa đi. Bạn đừng quên rằng, nỗ lực của việc chèn các từ khóa là để giúp bài viết được lên top tìm kiếm. Thế nên, khi bài viết biến mất thì mọi cố gắng SEO hay dịch vụ SEO tổng thể của bạn đều trở nên vô ích.

Cách nhận biết bạn có bị phạt hay không?

cách nhận biết có bị phạt bởi google penguin không
Cách nhận biết kiểm tra án phạt của Google

Nếu bạn đang gặp phải một trong những trường hợp sau đây thì hãy kiểm tra ngay xem trang web có bị phạt bởi Google hay không để hiểu rõ khái niệm Google Penguin là gì nhé.

Bị rớt top nhanh chóng

Nếu như trang web của bạn đang ở đâu đó trang 1 nhưng một ngày nào đó bị rớt hạng một cách đột ngột và bạn lầm tưởng Google sẽ trả lại thứ hạng ngay sau đó nhưng đợi mãi không thấy và thứ hạng vẫn tụt dần thì có thể trang của bạn đang bị Google Penguin.

Nỗ lực SEO nhưng không lên top

Bạn thực hiện những kỹ thuật SEO mũ trắng và đáp ứng đầy đủ những tiêu chí mà Google đưa ra nhưng thứ hạng vẫn đứng im và không tăng? So với đối thủ cạnh tranh bạn không hề thua kém. Có thể bạn đã nhận được hình phạt của Google về nguyên tắc cạnh tranh.

Như đã nói, những website có hành động bất thường về việc chèn quá nhiều Backlink với mục đích đẩy nhanh quá trình tăng thứ hạng sẽ vi phạm nguyên tắc mà Google đưa ra. Chính vì vậy, không phải đi càng nhiều Backlink sẽ càng tốt.

Từ khóa bị mất và không index 

Hình phạt nặng nhất từ Google đưa ra đó là bài viết của bạn không được hiển thị. Điều này có thể xuất hiện khi một ngày đẹp trời nào đó nhóm từ khóa của bạn chợt biến mất. Đây là một trong những dấu hiệu của Google Penguin.

Cách để gỡ phạt từ thuật toán Google Penguin

cách gỡ phạt google penguin
Gỡ án phạt của Google dễ dàng bằng cách kháng nghị

Nhiều người vẫn thắc mắc Google Penguin là gì và có thể xử lý được hay không. Về cơ bản, Google có phạt cũng sẽ cho bạn thời gian để kháng nghị và xem xét. Thế nên, nếu website đang gặp phải tình trạng này thì cũng đừng lo. Một số cách sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Google sẽ cho bạn biết lỗi chính xác để bạn từ chối các liên kết ra khỏi trang web của mình. Thế nhưng, để an toàn thì bạn nên xóa bỏ những link hỏng.

Khắc phục lỗi khi gửi yêu cầu xem xét 

Hầu hết những án phạt khi bị Google Penguin bạn có thể gửi yêu cầu kháng nghị để Google xem xét lại. Google Search Console là công cụ giúp bạn thực hiện điều này. Thế nên, hãy cho Google thấy bạn đang nỗ lực để khắc phục lỗi của mình. 

Cách tốt nhất để tăng thêm sự uy tín cho trang web đó là xây dựng thêm những liên kết chất lượng. Google sẽ xem xét thêm những link đó và đánh giá lại trang web của bạn.

Làm sạch lỗi nếu muốn chuyển tên miền khác

Bạn nghĩ rằng chỉ cần thay tên miền khác thì website có thoát khỏi án phạt Google Penguin. Thế nhưng đó là sai lầm. Vì án phạt có thể sẽ vẫn đi từ tên miền này sang tên miền khác. Nên việc bạn cần làm là hãy làm sạch các lỗi trước khi chuyển tên miền mới.

Hãy rà soát lại tất cả các link có trên trang của bạn. Nếu có link không chất lượng thì đừng ngại ngần xóa sạch chúng. Vì nếu để càng lâu thì kháng nghị của bạn sẽ không được giải quyết.

Giảm thiểu các anchor text chính xác

Anchor text hay còn gọi link title, SEOer sử dụng chúng để gắn link liên kết vào. Khi người dùng nhấp vào link sẽ đi đến một bài viết hoặc trang web khác. Không nên đi Anchor text quá tập trung vào một từ khóa sẽ bị Google phạt mà hãy làm chúng trở nên đa dạng hơn. Nếu bạn sử dụng dịch vụ backlink của một đơn vị nào đó thì có thể gọi để hỗ trợ thay đổi anchor text phù hợp hơn cho SEO ở thời điểm hiện tại nếu như có dấu hiệu bất thường nhé.

Cách phòng ngừa để không bị Google Penguin

Nếu trang web của bạn chưa bị Google Penguin thì bạn cũng nên phòng tránh. Khi bạn đã hiểu rõ Google Penguin là gì thì đừng để nó rơi vào tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến website. Một số cách giúp bạn phòng ngừa Google Penguin.

Bạn có thể kiểm tra Backlink bằng các công cụ như Ahref hay Google Search Console. Việc theo dõi thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sớm trang web có bị Google Penguin hay không để xử lý sớm.

Ngoài ra, hãy nâng cao chất lượng của Backlink bằng cách tạo ra những nội dung hấp dẫn, có nội dung liên quan và anchor text ưu tiên đặt gần đầu bài viết. Hãy đa dạng hóa Backlink của bạn bằng nhiều link khác nhau như link dofollow, nofollow, link full URL… 

Viết content với mật độ từ khóa chuẩn

Một bài viết chất lượng nên có mật độ từ khóa thích hợp. Không phải chèn càng nhiều từ khóa là sẽ giúp cho bài viết của bạn dễ lên top hơn mà ngược lại chúng sẽ gây khó chịu với người đọc và Google đánh giá không cao.

Bổ sung keyword LSI vào content

LSI là viết tắt của Latent Semantic Indexing còn được gọi là phân tích ngữ nghĩa tiềm ẩn. Đây là những từ ngữ bổ trợ cho keyword chính của bạn. Có thể giúp bài viết không lặp lại keyword nhiều lần nhưng vẫn làm người dùng hiểu và giúp cho Google dễ dàng hiểu hơn bài viết chuẩn SEO của bạn.

Năm 2015 Google đã từng đề cập đến tầm quan trọng của keyword LSI. Tuy nhiên, họ đã không nói nhiều về vấn đề này cho các doanh nghiệp biết rõ.

Từ khóa ngữ nghĩa có liên quan đến nội dung bạn đang đề cập sẽ giúp bạn tránh được lỗi nhồi nhét từ khóa nhưng vẫn đảm bảo được sự mạch lạc và dễ hiểu của bài viết.

Kết luận

Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết được thuật toán Google Penguin là gì cũng như cách để gỡ khi bị nhận án phạt này. Dù trang của bạn có bị thuật toán này ảnh hưởng chưa thì cũng đừng quên phòng tránh nhé. Chúc bạn thành công!

Xem nhiều hơn các bài viết về SEO ← tại đây

5 1 Chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Dương

Bài viết hữu ích. Báo giá giúp mình dịch vụ SEO bên mình.