SEO mũ trắng – Chơi đúng luật của Google

seo mũ trắng

SEO mũ trắng là gì? Loại hình SEO đã quá quen thuộc với các SEOer khi tiến hành quá trình SEO. Thế nhưng bạn đã biết rõ về tất cả vấn đề xoay quanh thuật ngữ này chưa? Cùng TripleS tìm hiểu kỹ hơn về nó nhé!

SEO mũ trắng là gì?

seo mũ trắng
Mũ trắng là cách SEO được Google yêu thích

Còn có tên gọi tiếng anh là SEO white hat, đây là thuật ngữ để chỉ kỹ thuật SEO được Google khuyến khích thực hiện. Các SEOer sử dụng các bước SEO theo như hướng dẫn của Google để nâng cao thứ hạng tìm kiếm. Quá trình SEO này ngoài những kỹ thuật cơ bản ra còn phải chú trọng đến trải nghiệm của người dùng như nội dung và tạo nên chất lượng của website.

Về cơ bản, loại hình SEO này thích hợp cho những doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu lâu dài. Bởi vì quá trình SEO theo đúng quy luật nên sẽ lâu hơn các loại SEO khác. Thế nhưng, kết quả mang lại sẽ tốt hơn và giúp doanh nghiệp duy trì thứ hạng cũng như lượng khách hàng ổn định.

Sự đối lập giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen

seo mũ đen
Mũ đen không theo luật Google đề ra

Mũ trắng và mũ đen luôn là hai loại hình SEO đối lập nhau. Nếu như mũ trắng đi từ từ để theo đúng quy luật mà Google đề ra thì mũ đen lại đi đường tắt để có được kết quả nhanh hơn, dùng mọi cách để tránh được luật của Google miễn là nâng cao thứ hạng. Ví dụ cụ thể dễ hình dung hơn, như việc bạn tham gia giao thông mũ trắng sẽ đi đúng luật và làn đường còn mũ đen sẽ chạy lạng lách và vượt đèn đỏ.

SEO mũ trắng SEO mũ đen
Chú trọng chất lượng nội dung, đầu tư vào bài viết mang thông tin hữu ích cho khách hàng. Chú trọng vào thứ hạng. Bài viết có thể spam, được copy, lượm nhặt.
Backlink chất lượng  Spam link rải rác
Dùng kỹ thuật được Google khuyến khích Kỹ thuật ẩn link, che giấu
Từ khóa vừa phải đủ mật độ cho phép Nhồi nhét link bất chấp
Thời gian SEO dài để lên top Thời gian lên top nhanh chóng
Duy trì thứ hạng lâu dài Tụt thứ hạng nhanh chóng

Mời bạn xem thêm về các thuật toán của Google để xem mình có chơi đúng luật hay chưa nhé!

Tại sao SEO mũ trắng là đúng luật Google?

Google ngày càng hoàn thiện các lỗ hổng để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Công cụ tìm kiếm lập ra với mục đích quan trọng hơn là đáp ứng nhu cầu được giải đáp thông tin của họ. Thế nên, nếu những thông tin rác, không mang lại giá trị thông tin sẽ làm người dùng ngày càng khó chịu hơn với Google.

Như đã nói, SEO mũ trắng không chỉ đơn giản là SEO mà quan trọng hơn cả là tối ưu website với giao diện dễ đọc, dễ thao tác cho người dùng. Đồng thời, xây dựng niềm tin bằng sự chuyên nghiệp của thương hiệu khi mang lại những giá trị đích thực cho đối tượng khách hàng của họ.

Tóm lại, cách thức SEO này có chung mục đích với Google. Khi đôi bên có chung chí hướng tất nhiên sẽ trở thành đồng đội hợp tác với nhau. Còn khác chí hướng sẽ trở thành kẻ thù hoặc đối thủ. Nên SEO cách này sẽ được Google đánh giá website cao hơn và quá trình SEO sau này cũng dễ dàng khi đã được Google ưu ái.

Tham khảo ngay: Dịch vụ SEO tổng thể của TripleS để trải nghiệm cảm giác thăng hạng bằng những phương pháp white hat 100% nhé.

Các cách thức SEO mũ trắng phổ biến

seo mũ trắng
Mũ trắng chú trọng đến trải nghiệm người dùng

Để đảm bảo quy trình SEO đúng với luật chơi mà Google đã đề ra bạn hãy lưu ý một số nội dung dưới đây.

Content chất lượng

Nếu chỉ dùng mỗi kỹ thuật SEO mà không quan tâm nội dung thì bạn sẽ dễ mắc phải trường hợp SEO mãi mà không lên hạng. “Content is King, Backlink is Queen” là câu nói hay được nhắc nhiều nhất ngày nay. Các SEOer dần thay đổi, chú trọng hơn vào content để cải thiện chất lượng website như mong muốn của Google.

Để có thể viết được content tốt, bạn cần phân tích được hành vi của đối tượng khách hàng mục tiêu chính. Nếu website của bạn được viết như một chuyên gia, khách hàng khi đọc nội dung sẽ cảm thấy thích thú và ở lâu hơn trên trang. Họ cũng có thể chuyển đổi thành hành động mua hàng khi thấy bạn thật sự chuyên nghiệp.

Content chất lượng còn thể hiện ở việc vẫn đáp ứng được các yếu tố SEO nhưng không chèn từ khóa một cách quá đà gây khó chịu cho người đọc và dễ bị Google cho vào danh sách spam. Độ dài bài viết đảm bảo đủ thông tin, trình bày rõ ràng, không sai những lỗi cơ bản như chính tả. Content unique không copy hoặc góp nhặt để mang đến nội dung mới mẻ cho khách hàng.

Xem thêm: Cách viết content chuẩn SEO

Nội dung đáp ứng ý định tìm kiếm (User Intent)

Vào những năm trước, Google trả về kết quả cho người dùng khi tìm kiếm dựa vào từ khóa là chủ yếu. Thế nên, có nhiều thông tin khi search không đáp ứng được ý định tìm kiếm. Cũng là những từ khóa đó nhưng bài viết không đúng với chủ đề họ mong muốn được giải đáp.

Ngày nay, Google ngày càng tinh vi hơn khi hoàn thiện tính năng tìm kiếm. Nó còn dựa vào ngữ nghĩa, hoàn cảnh để trả về những kết quả gần như sát nhất với từ khóa mà khách hàng search. Thế nên, việc rà soát những bài viết phù hợp với các từ khóa cũng trở nên gắt gao hơn. SEO mũ trắng từ đó cũng chú ý đến người dùng hơn.

Giữa hai trang web cùng từ khóa về ẩm thực nhưng một bài lại viết về thời trang còn bài khác lại viết đúng chủ đề với thông tin chia sẻ thì Google sẽ chọn ra đúng bài viết phù hợp với từ khóa. Khi nội dung trang web mà bạn xây dựng đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng còn giúp gia tăng sự tin tưởng của họ với thương hiệu. Một cách Pr Marketing chất lượng lại ít tốn kém chi phí.

Xem thêm: Cách nghiên cứu từ khóa trong SEO

Ưu tiên làm tốt nhất trên di động

Việt Nam có lượng người dùng điện thoại đứng trong top 10 toàn thế giới. Tỷ lệ người sử dụng mạng internet bằng điện thoại ngày càng cao khi đất nước đang trên đà phát triển. Thế nên, hầu hết các kết quả tiềm kiếm nên ưu tiên tương thích với điện thoại di động.

Nếu website của bạn để giao diện phù hợp với máy tính nhiều hơn thì khách hàng khi xem điện thoại sẽ rất khó khăn khi thao tác. Đồng nghĩa với việc họ cảm thấy website của bạn không thân thiện, có thể mang lại đánh giá không tốt khi trải nghiệm.

SEO mũ trắng + SEO mũ đen = SEO mũ xám

seo mũ xám
Mũ xám nằm ở giữa mũ đen và mũ trắng

Mũ xám là sự kết hợp của mũ trắng và mũ đen. Nếu sử dụng SEO mũ trắng không thì thời gian các SEOer thực hiện có thể lâu hơn. Còn mũ đen thì quá nguy hiểm cho website. Thế nên, nhiều người dùng SEO mũ xám để đẩy nhanh quy trình SEO sau này.

Tuy ít rủi ro hơn SEO mũ đen nhưng SEO mũ xám vẫn có những phương thức lách luật và không hoàn toàn tuân theo quy tắc mà Google đề ra. Thế nên, ranh giới giữa SEO mũ xám và SEO mũ đen rất mong manh. Nếu thực hiện không đúng và quá lạm dụng có thể rơi vào tình trạng Sandbox hoặc từ khóa không có trong bảng xếp hạng tìm kiếm, không được Google index.

Một số thủ thuật mà SEO mũ xám hay dùng là liên kết hỗ trợ 3 chiều, mua tên miền hoặc website cũ đã có uy tín để dễ lên hạng, xào nấu nội dung mới dựa trên nội dung cũ, tạo ra nhiều liên kết bằng hình thức Boom Google, tạo trang riêng cho mỗi từ khóa…

Kết luận

Dù là hình thức SEO nào đi nữa thì tuân theo luật chơi mà Google đưa ra như SEO mũ trắng vẫn là an toàn nhất. Chọn hình thức SEO phù hợp với loại hình kinh doanh và đi được con đường lâu dài sẽ giúp thương hiệu của bạn vững mạnh hơn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết về SEO tổng thể ← tại đây.

0 0 Chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận