SEO content là gì? Cách viết Content chuẩn SEO trong 5 bước

cach viet content chuan seo

Các bài viết trên website ngoài việc hướng đến độc giả cũng cần chú ý đến những kỹ thuật để có thể dễ dàng lọt top tìm kiếm. Khi đó Google sẽ hiểu những gì bạn đề cập đến trong bài khi có người tìm kiếm từ khóa. Vậy cách viết content chuẩn SEO như thế nào? Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu SEO content là gì bên dưới bài viết này nhé!!!

Content chuẩn SEO là gì

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) hay còn được biết đến với thuật ngữ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình tối ưu hóa website với mục đích cạnh tranh thứ hạng hiển thị từ khóa trên các trang công cụ tìm kiếm. Quá trình SEO có thể làm tăng số lượng và chất lượng traffic (truy cập) vào website của bạn bằng kết quả tìm kiếm tự nhiên và không mất chi phí.

Content chuẩn SEO là loại nội dung được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng nội dung có các từ khóa thích hợp, sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ, sử dụng các hình ảnh liên quan hoặc có liên quan để làm cho nội dung hấp dẫn hoặc nhiều thông tin hơn.

Nội dung chuẩn SEO là loại nội dung có nhiều khả năng được tìm thấy trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm khi người dùng đang tìm kiếm thông tin về một chủ đề nhất định.

Xem thêm bài viết: SEO là gì trong marketing?

 

cách viết content chuẩn seo
SEO còn được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Intent – Ý định tìm kiếm rất quan trọng trong content SEO

Intent hay còn biết đến với tên gọi User intent, là thuật ngữ chỉ ý định, nhu cầu tìm kiếm của người dùng với một từ khóa cụ thể. Khi tìm kiếm bất cứ điều gì trên internet, người dùng mong muốn được thấy nhiều hơn những thông tin liên quan thay vì chỉ là những bài viết nghèo nàn về nội dung lẫn hình ảnh.

Intent là yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO bởi vì nó có thể mô tả các từ khóa tiềm năng liên quan cho một chủ đề ở các giai đoạn chuyển đổi khác nhau. Căn cứ vào cách truy vấn của người dùng, intent có thể chia ra thành:

Đây là kiểu tìm kiếm từ khóa thương hiệu cụ thể, ví dụ như tìm kiếm trang web chính thức của một nhãn hàng nào đó. Khi nhập tên thương hiệu vào ô tìm kiếm, người dùng muốn kết quả là đường link cụ thể chứ không phải là tìm thông tin nào khác.

Trong cách viết content chuẩn SEO với mục đích điều hướng, chúng tôi khuyên bạn nên tạo ra những bài viết được đầu tư thời gian để có chất lượng nhất. Có như vậy trải  nghiệm của người dùng mới được nâng cao.

Informational (thông tin)

Trong cách phân loại này, người dùng cần câu trả lời cho các vấn đề như cách thực hiện, như thế nào, là gì, ở đâu,… Một bài viết được tối ưu sẽ đáp ứng được ý định tìm kiếm của người truy vấn.

Transactional (giao dịch)

Người dùng muốn thực hiện hành động chuyển đổi khi tìm kiếm về từ khóa. Hành động này không chỉ giới hạn ở những giao dịch thương mại mà còn mở rộng sang các hành động để lại lời nhắn hoặc email phục vụ cho quá trình mua sắm.

Phân tích intent trong SEO giúp cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp với từng người dùng. Kéo theo đó là sự gia tăng traffic và thu hút được nhiều hơn những khách hàng tiềm năng ghé thăm website của bạn. Trong đó, phải kể đến những lợi ích được dưới đây:

  • Giảm tỷ lệ thoát trang: Khi người dùng tìm được những thông tin mình muốn, họ sẽ ở lại trang web lâu hơn. Nếu những nội dung khác đủ hấp dẫn, điều đó càng có lợi cho việc khám phá website của bạn.
  • Tăng lượng truy cập: Nội dung lôi cuốn còn góp phần tăng hành động điều hướng, kích thích tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. 
  • Tăng phạm vi tiếp cận: Những trang web tối ưu được search intent sẽ thu về được nhiều truy vấn, hỗ trợ Google trong việc phân tích xử lý số liệu cũng như xếp hạng cho website của bạn. Vậy nên, trong những cách viết content chuẩn SEO tuyệt đối không thể bỏ qua điều này.
nghiên cứu thông tin trước khi viết
Phân tích intent chính xác giúp cho bài viết của bạn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng

Có các loại content chuẩn SEO nào?

Mỗi loại nội dung phục vụ cho một đối tượng khác nhau nhưng mục đích chính vẫn là để dễ dàng thông tin tới người đọc. Việc lựa chọn loại content phù hợp cho từng đối tượng cũng giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của bạn. Dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những loại content chuẩn SEO phổ biến nhất hiện nay.

Trang sản phẩm (Product Page)

Đây là hình thức content SEO mà các trang thương mại điện tử khá ưa chuộng. Mục tiêu chính của bạn là tạo ra những trang sản phẩm thân thiện với người dùng, vừa chuẩn SEO vừa tối ưu hóa được chuyển đổi để công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập thông tin.

Với một trang sản phẩm, bạn cần phải tối ưu hóa URL, tên sản phẩm, phần mô tả, hình ảnh hoặc video, đánh giá xếp hạng sản phẩm và một vài yếu tố khác. Để có một trang được tối ưu hóa hoàn toàn thì hãy thực hiện SEO cho tất cả các mục có trên trang. Điều đó sẽ đem lại hiệu quả không ngờ cho việc chuyển đổi.

Bài đăng blog

Trong những bài viết giới thiệu cách viết content chuẩn SEO, lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu với một bài đăng blog tiêu chuẩn. Và đây là loại bài viết phù hợp nhất để áp dụng các kỹ thuật SEO một cách bài bản. 

Để thu hút được nhiều lượt xem cũng như xây dựng uy tín cho trang web, bạn rất cần phải đầu tư nội dung cho các bài blog của mình. Cách để viết content chuẩn SEO dành cho bài blog được gợi ý đó là tối ưu từ khóa, tối ưu thẻ meta, tối ưu hình ảnh và liên kết nội bộ.

Dịch vụ content seo

Danh sách

Bài viết dạng này thường được trình bày theo kiểu liệt kê hàng loạt. Đây cũng là loại content SEO khá thân thiện với các công cụ tìm kiếm hiện nay. Bài viết dạng danh sách có ưu điểm là dễ đọc, nội dung chính cũng được liệt kê để dễ tìm kiếm.

Những đề tài có thể ứng dụng dạng bài này không nhất thiết chỉ là những bài chia sẻ về sản phẩm hay dịch vụ. Bạn có thể mở rộng ra để viết bất cứ chủ đề nào, miễn là nó phù hợp với mục đích và đối tượng muốn nhắm đến.

Báo

Thông thường, những bài phỏng vấn người trong ngành, người nổi tiếng hoặc bài báo đưa tin cũng sẽ được tối ưu hóa để tiếp cận người đọc được hiệu quả nhất. Mục đích chính của một bài PR, bài báo là cung cấp thông tin, đồng thời khéo léo lồng ghép về sản phẩm của bạn. Vì vậy, cách viết content chuẩn SEO sẽ mang đến sự tối ưu hơn cho bài viết.

Hướng dẫn

Bài hướng dẫn cũng không phải là quá hiếm khi bạn lướt đọc nội dung tại các trang web. Thông thường, một bài hướng dẫn sẽ giải thích cặn kẽ cách thực hiện một điều gì đó. Phổ biến nhất là hướng dẫn nấu ăn, hướng dẫn sử dụng một phần mềm hoặc hướng dẫn đăng ký ứng dụng. 

Bài viết kiểu này được đánh giá là giúp ích rất nhiều cho những người lần đầu tìm hiểu về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Một bài viết chất lượng không chỉ giúp lọt top tìm kiếm mà còn giúp khách hàng tiềm năng hiểu rõ hơn về bạn, từ đó tỷ lệ chuyển đổi cũng có khả năng được gia tăng hơn nữa.

Cách viết content chuẩn SEO cho một bài hướng dẫn cũng rất đơn giản, chi tiết sẽ được chúng tôi đề cập trong phần tiếp theo của bài viết này.

Video

So với những loại khác thì content dạng video được sử dụng với mật độ ít hơn. Tùy vào tính chất sản phẩm – dịch vụ cũng như website để quyết định có nên chú trọng hơn vào các nội dung dưới hình thức video hay không. Video cũng có thể giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh từ khóa hiệu quả.

Thay vì xây dựng nội dung dạng bài hướng dẫn sử dụng cho sản phẩm của mình, bạn có thể cân nhắc để chuyển nó thành một video ngắn gọn với hình ảnh sinh động cùng đầy đủ thuyết minh. Đó có thể đem lại lượt người truy cập nhiều hơn so với chỉ là một bài viết đơn thuần.

Infographics 

Lượng thông tin mà mỗi người tiếp cận hàng ngày theo cả cách bị động và chủ động đều rất lớn. Chính vì vậy, việc giản lược nội dung và biểu thị nó bằng hình ảnh cũng là một cách lý tưởng để chúng ta tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả hơn. Infographics cũng vì thế mà ngày một được ưa chuộng.

Dạng chính của Infographics thường là biểu đồ hoặc đồ thị kết hợp với hình ảnh. Đặc biệt là với những thông tin phức tạp hay chứa nhiều số liệu thì content dạng này có thể giúp giữ được sự chú ý của người đọc.

Một Infographics cần phải có thời gian thu thập dữ liệu liên quan và trình bày nó sao cho trực quan và sinh động nhất. Những con số khô khan sẽ trở nên thú vị nếu bạn biết cách tạo ra một Infographics hút mắt theo cách viết content chuẩn SEO.

phân loại bài viết theo mục đích
Mỗi dạng bài content nhắm đến một mục đích khác nhau

Trình chiếu

Nội dung dạng trình chiếu (hay còn gọi là Slideshow) là cách để hiển thị những hình ảnh liên quan. Nhất là những sự kiện hoặc buổi gặp gỡ quan trọng nào đó, nếu bạn muốn đem hình ảnh thương hiệu đến cho khách hàng thì nên thử sử dụng Slideshow để so sánh với hiệu quả của một bài viết bình thường.

Bảng chú giải thuật ngữ

Thói quen của mọi người thường là sử dụng Google để tìm kiếm một thuật ngữ nào đó mà mình không biết thay vì tra cứu bằng từ điển. Một bảng chú giải thuật ngữ tốt sẽ cung cấp được thông tin hữu ích cho nhiều người. Hãy tận dụng cách triển khai nội dung này để tăng khả năng lọt top tìm kiếm cho website của bạn.

Những thuật ngữ chuyên ngành phức tạp sẽ rất phù hợp để xây dựng nội dung SEO dạng bảng chú giải. Thay vị diễn giải dài dòng càng làm cho bài viết kém hấp dẫn, thử viết khác đi và bạn sẽ nhận ra hiệu quả ngay tức thì. Đây là một mẹo trong cách viết content chuẩn seo làm bạn khác biệt so với đối thủ.

Thư mục (Directory)

Một thư mục liệt kê tất cả những bài viết chuyên môn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hệ thống lại một cách khoa học và hỗ trợ cho người dùng tìm kiếm được dễ dàng. Tối ưu được thư mục bài viết cũng là công cụ đắc lực giúp cho trang web của doanh nghiệp tiếp cận được lượng người truy cập so với bình thường.

Các bước để thực hiện một content chuẩn SEO

Để viết được một bài viết thu hút, hãy tham khảo cách viết content chuẩn SEO dưới đây mà rút ra cách làm cho riêng mình.

Mục tiêu của nội dung là gì?

Việc đầu tiên cần làm khi viết content chuẩn seo là bạn phải trả lời được câu hỏi “Mục tiêu nội dung là gì?”. Nếu xác định được mục tiêu thì bạn sẽ biết nên tập trung viết loại content nào là phù hợp.

Nếu mục tiêu là thúc đẩy doanh số bán hàng thì bạn phải tạo ra được những trang sản phẩm thu hút người tiêu dùng với thông tin được tối ưu hóa cho việc tìm kiếm cũng như chuyển đổi. Gợi ý cho bạn khi viết nội dung phục vụ cho mục đích này đó là có thể tạo ra một bài blog về cách sử dụng sản phẩm với đầy đủ hình ảnh minh họa cũng như liên kết đến trang liên quan.

Còn trong trường hợp bạn muốn thu hút và giữ chân người đọc thì sao? Việc cần làm chính là đa dạng chủ đề các bài viết của mình hơn nữa để gia tăng thêm lượt truy cập đến website. Nghiên cứu và chọn ra những nội dung nào đang được người dùng của bạn quan tâm nhất. Nó có thể là một bài viết có đính kèm video, hoặc cũng có thể là một bài giải trí thật hấp dẫn.

Tóm lại, đúng mục đích và đúng đối tượng là hai điều kiện ở bước đầu cho cách viết content chuẩn SEO mà bạn phải biết. 

Phân tích khách hàng của bạn

Để thực hiện được bước này, bạn nên thực hiện nhiều cuộc khảo sát hoặc nhờ đến sự trợ giúp của công cụ phân tích để có cái nhìn tổng quan về chân dung khách hàng tiềm năng. Càng phân tích chi tiết thì chân dung bạn vẽ ra sẽ càng chính xác, càng gần hơn với khách hàng tiềm năng.

Sau khi phác họa chi tiết chân dung của khách hàng, bạn có thể nghiên cứu sâu hơn về hành vi cũng như sở thích của họ. Bằng cách này, bạn có thể dự đoán được họ thích những loại nội dung nào và triển khai bài viết của mình theo hướng đó. Đây là một bước quan trọng không kém trong cách viết content chuẩn SEO.

Xây dựng lịch biên tập

Khi đã hoàn tất 2 bước đầu tiên trong cách viết content chuẩn SEo, bạn nên bắt đầu xây dựng và phân bổ lịch biên tập phù hợp. Cần tạo ra một quy trình cụ thể gồm đầy đủ thông tin về chủ đề, từ khóa, loại nội dung và những yêu cầu khác cần có trong một bài viết. 

Với những bạn làm công việc tạo nội dung cho fanpage hoặc blog thì đây là kỹ năng rất hữu ích giúp bạn sản xuất content thường xuyên và đúng lịch trình. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng Google Calendar để xây dựng lịch biên tập cũng như thiết lập lời nhắc đến mỗi người phụ trách từng phần cụ thể để theo dõi một cách sát sao nhất có thể.

Tiến hành viết

Khi đã có được một thời gian biểu cụ thể, việc triển khai chi tiết sẽ dễ dàng hơn nhiều cho bạn. 

Xây dựng outline hay nội dung sườn cho một content là kỹ năng căn bản mà bất kỳ một người viết content chuẩn seo nào cũng phải có. Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bí ý tưởng hoặc viết không đúng trọng tâm. Ngoài ra, outline cũng giúp cho việc tối ưu nội dung được thuận tiện.

Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị thêm kỹ năng tìm kiếm và chọn lọc những nội dung có giá trị để bổ sung cho bài viết của mình. Nội dung tương tự có thể tìm thấy ở bất cứ trang web nào, nhưng sự sáng tạo mới là điều tạo nên sự thu hút và độc đáo.

Trong quá trình viết, phải đảm bảo được quy định chuẩn SEO, đầu tư kỹ lưỡng về mặt nghiên cứu để đưa được thông tin cần thiết đến đúng đối tượng. Đặc biệt, sau khi hoàn thành thì bạn nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn không bỏ sót lỗi sai nào dù là nhỏ nhất.

Bên cạnh tối ưu về từng con chữ, bạn cần phải rà soát lỗi chính tả, ngữ pháp, chỉnh sửa các heading cũng như liên kết nội bộ để cho ra đời những bài viết hoàn hảo nhất, đủ sức hấp dẫn bất kỳ ai ngay từ những dòng đầu tiên. Cách viết content chuẩn SEO nhắc bạn rất nhiều đến các kỹ thuật nhưng điều cơ bản nhất là chính tả cũng rất cần được chú trọng.

Phân tích và Audit lại

Bước cuối cùng trong cách viết content chuẩn SEO đó là cập nhật những phân tích về website. Điều này là hết sức cần thiết bởi nó giúp bạn kiểm tra xem mọi thứ có đang hoạt động tốt hay không. Và với mỗi bài viết, bạn sẽ có được những thước đo để đánh giá khả năng tương tác của khách hàng tiềm năng.

Muốn biết được những gì bạn viết được mọi người đón nhận bao nhiêu thì có thể dựa vào các con số như: lượt xem trang, lượt để lại bình luận,… đối với website. Còn đối với những nội dung trên nền tảng mạng xã hội thì nên xem xét thêm lượng chia sẻ, tỷ lệ chuyển đổi, và những số liệu khác tùy thuộc vào mục đích bài viết. Có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ viết Content chuẩn Seo của TripleS.

Dịch vụ viết content chuẩn seo

Audit content trong seo
Audit là một quá trình quan trọng được nhắc nhiều trong cách viết content chuẩn SEO

Bạn nên có sẵn cho mình một thang điểm đánh giá hiệu quả mong muốn của content như khả năng xếp hạng, lượng traffic dự kiến nhận được và dựa vào phản ứng của người dùng với content từ đó đưa ra đánh chất lượng thực tế so với dự kiến ra sao. Từ đó có kế hoạch cải thiện lại content.

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến hai mục tiêu chính là nghiên cứu kết quả và cải thiện những nội dung SEO cũ. Nếu từ khóa đã được tối ưu nhưng vẫn chưa thực sự hiệu quả thì hãy đặt ra câu hỏi và thay đổi nội dung cần thiết để tăng thứ hạng website.

Kết luận

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn chi tiết về khái niệm content là gì, cách viết content chuẩn SEO ra sao và điều này có ý nghĩa ra sao đối với doanh nghiệp của bạn. 

TripleS tự tin rằng có thể mang đến giải pháp SEO toàn diện nhất giúp doanh nghiệp của bạn luôn đứng vững ở top đầu kể cả khi Google cập nhật các thuật toán. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được hỗ trợ tư vấn cũng như ưu đãi đăng ký trọn gói nhé!!!

0 0 Chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận